Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện Bác Bỏ Luật Kiểm Soát Súng Của New York

Cali Today News – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã chính thức xả cảng cho hầu hết tất cả tiểu bang ủng hộ tự do súng với quyền mang súng ở nơi công cộng cho mục đích phòng vệ, bác bỏ một đạo luật của New York đặt ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc mang súng bên ngoài phạm vi nhà ở.

Thống đốc tiểu bang New York, bà Kathy Hochul lên tiếng chỉ trích phán quyết của TCPV và cho rằng: “TCPV đang khiến người Mỹ đi thụt lùi trong việc đối phó với bạo lực súng đạn. Không chỉ là liều lĩnh mà còn đáng trách, thực sự đáng xấu hổ.” bất kể đất nước vừa xảy ra nhiều vụ xả súng hàng loạt gấy chết nhiều người, nhất là trẻ em.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng: “Kể từ năm 1911, bang New York đã yêu cầu những cá nhân muốn mang súng giấu kín nơi công cộng phải trình bày được họ có nhu cầu chính đáng và phải có giấy phép. Phán quyết của TCPV mâu thuẫn với cả lẽ thường lẫn hiến pháp và sẽ gây rắc rối sâu sắc cho tất cả người Mỹ. Tu Chính Án thứ 2 không phải là tuyệt đối. Trong hàng thế kỷ, các tiểu bang đã quy định những người có thể mua hoặc sở hữu vũ khí, loại vũ khí mà họ có thể sử dụng và nơi họ có thể mang những vũ khí đó. Các tòa án đã giữ nguyên các quy định này. Tôi kêu gọi người dân Hoa Kỳ trên khắp đất nước hãy lên tiếng về vấn đề an toàn súng. Nhiều sinh mạng đang bị đặt vào nguy hiểm.”

Luật ở tiểu bang New York quy định bất kỳ ai muốn mang súng ngắn ở nơi công cộng phải chứng minh được “lý do chính đáng.” Nhóm bảo vệ quyền mang súng tự do phải được thể hiện giống như tại Texas, họ cho rằng luật này vi phạm hiến pháp đối với quyền mang vũ khí của Tu Chính Án thứ 2.

Trong phán quyết, Thẩm phán có nước da không được trắng, một người Mỹ gốc Phi Clarence Thomas viết rằng: “Quyền mang vũ khí ở nơi công cộng nhằm tự vệ là quyền Hiến định. Do đó, pháp luật không thể yêu cầu một cá nhân chỉ có thể thực hiện quyền này sau khi chứng minh với các quan chức chính phủ rằng bản thân có một số nhu cầu đặc biệt.”

Phán quyết có ý nghĩa sâu sắc đối với sự an toàn của hàng trăm triệu triệu người Mỹ sống ở các tiểu bang đông dân như New York, New Jersey, California và 7 tiểu bang khác cộng với Washington D.C.

Rahna Epting, giám đốc điều hành của nhóm cấp tiến MoveOn, than thở về “Một quyết định đáng xấu hổ và quá đáng của Tối Cao Pháp Viện bảo thủ, phối hợp với các nhà lập pháp Cộng Hòa trong Quốc Hội, họ sẽ khiến các trường học, các chợ và nhà thờ của chúng ta sẽ tiếp tục là mục tiêu của bạo lực, mà đúng ra đó phải là những nơi tôn nghiêm và an toàn.”

Tối cao Pháp Viện đã dần dần hủy bỏ các luật về súng đạn, công nhận quyền giữ súng ở nhà để tự vệ vào năm 2008 và mở rộng quyền đó vào năm 2010.

Những người ủng hộ việc kiểm soát súng đạn cảnh báo rằng việc TCPV ủng hộ quyền đeo súng ở nơi công cộng không cần giấy tờ, không cần chứng minh lý do giống như ở tiểu bang Texas có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của cảnh sát trong công việc vì bất kỳ công dân nào tiếp xúc với cơ quan thực thi pháp luật đều có quyền mang theo vũ khí.

Letitia James, Tổng Chưởng Lỳ của tiểu bang New York, nói rằng bà sẽ không ngần ngại “đứng lên chống lại nhóm vận động hành lang cho súng đạn và những nỗ lực không ngừng của họ nhằm gây nguy hiểm cho người dân New York.”

Còn Wayne LaPierre, chủ tịch Hiệp hội Súng trường Quốc gia NRA thì hỉ hả, vui mừng lên tiếng cám ơn ông Clarence Thomas, vì đã đem đến một “chiến thắng quan trọng” cho NRA, cho những người yêu súng.

Ngày mai, thứ Hai, tôi sẽ viết một bài bình luận về vụ nhóm Taliban Mỹ đưa ra phán quyết tước đoạt quyền tự do của nữ giới tại Mỹ, đảo ngược quyết định Roe kiện Wade, một quyết định đi ngược trào lưu tiến hóa của thế giới, bị nhiều lãnh đạo thế giới, các tổ chức quyền dân sự, nhân quyền khắp nơi trên thế giới đồng thanh lên tiếng chỉ trích sự lạm dụng quyền lực của nhóm Taliban Mỹ. Xin mời quý vị đón nghe.

Việt Linh 06/26/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments