Tối cao Pháp viện bác bỏ khiếu nại quyền mang súng ngoài tư gia

Photo Credit: AP

WASHINGTON (AP) — Tối cao Pháp viện vào hôm nay bác bỏ khiếu nại quyền được mang súng ngoài tư gia, liên quan đến việc cấp giấy phép của cảnh sát quận San Diego, miền Nam Californi.

Các vị Chánh án Tối cao Pháp viện giữ nguyên phán quyết toà phúc thẩm, cho phép những hạn chế nghiêm ngặt của Sở Cảnh sát quận San Diego về việc cấp giấy phép bí mật mang súng.

Vào năm 2008, Tối cao Pháp viện cho rằng, Hiến pháp bảo đảm quyền mang súng, ít nhất với mục đích tự vệ ở nhà riêng. Tuy nhiên các vị chánh án từ chối yêu cầu mở rộng quyền mang súng trên khắp cả nước, cho phép hạn chế giấy phép và cấm mang vũ khí tấn công vẫn còn có hiệu lực tại một số thành phố và tiểu bang.

Photo Credit: AP

Hiện nay, cả nước Mỹ có hơn 40 tiểu bang cho phép người dân mang súng ở nơi công cộng.

Chánh án Clarence Thomas và Neil Gorsuch cho rằng Tối cao Pháp viện nên xem xét lại phán quyết phúc thẩm. Theo ông Thomas, quyết định không xét xử trường hợp này “phản ánh xu hướng đáng lo ngại, đó là, đối xử Tu chính án Thứ hai như  quyền lợi không được bảo vệ.”

Tối cao Pháp viện cũng quay lưng với vụ khiếu nại thứ hai liên quan đến súng ống và luật liên bang cấm người có tiền án hình sự sở hữu súng.

Chính phủ ông Trump khiếu nại lên toà cấp cao nhất, yêu cầu xem xét phán quyết của Toà phúc thẩm liên bang ở Philadelphia nhằm khôi phục quyền sở hữu súng của hai người từng bị truy tố tội hình sự bất bạo lực.  Hai người này bị truy tố tội tiểu hình, không nghiêm trọng nhưng lại bị kết án tù hơn một năm, thời hạn tù dành cho trọng tội.

Daniel Binderup, cư dân Manheim, tiểu bang  Pennsylvania, 41 tuổi khi nhận tội liên quan đến mối quan hệ không đứng đắn với một nhân viên 17 tuổi tại tiệm bánh của mình. Mặc dù là tội tiểu hình nhưng mức án tối đa có thể lên đến 5 năm, và anh ta cuối cùng bị quản chế.

Julio Suarez bị truy tố ở tiểu bang Maryland tội mang súng không giấy phép, cáo buộc tiểu hình có mức án tối đa 3 năm tù. Anh ta bị tuyên án 6 tháng tù và một năm quản chế.

Chính phủ lập luận, toà nên theo luật liên bang và bác bỏ tuỳ theo từng trường hợp. Chánh án Ruth Bader Ginsburg và Sonia Sotomayor cho biết, họ sẵn sàng nghe kháng án từ chính phủ.

Hương Giang (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus