Wednesday, February 8, 2023
spot_img

“Tôi bó tay với người này” – Lãnh đạo Cộng hoà bí mật muốn Trump từ chức sau 6/1 

(New York Times) – Trong những ngày sau cuộc tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1, 2 lãnh đạo hàng đầu của Cộng hòa tại Quốc hội Kevin McCarthy và Mitch McConnell cho các cộng sự hay, họ tin Tổng thống Donald Trump chịu trách nhiệm việc kích động bạo loạn chết người, và thề sẽ đẩy ông ta khỏi chính trị. 

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện McCarthy thậm chí còn đi xa hơn khi bảo rằng sẽ thúc ông Trump từ chức ngay lập tức: “Tôi bó tay với người này,” Dân biểu tuyên bố trước một toán lãnh đạo Cộng hoà. 

Đang nhắm vào chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện nếu Cộng hoà giành lại quyền soát Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ, McCarthy bày tỏ mong muốn thúc đẩy Trump từ chức trong một cuộc điện đàm với toán lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện vào ngày 10 tháng 1. “Những gì ông ta làm không chấp nhận được. Không ai có thể bênh vực điều đó, và không ai sẽ bênh vực,” McCarthy nói. “Tôi nghĩ chuyện này rồi sẽ qua, và tôi sẽ đề nghị ông nên từ chức,” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện dự tính nói với ông Trump. 

Nhưng chỉ trong vài  tuần, cả hai nhà lập pháp Cộng hoà đều rút lui khỏi cuộc chiến toàn diện với Trump vì họ đều sợ bị cựu Tổng thống và phong trào chính trị của ông ta báo thù. Động lực hành động của họ nhanh chóng mờ nhạt dần vì rõ ràng, những cuộc bỏ phiếu khó khăn sẽ khiến họ mâu thuẫn với hầu hết đồng nghiệp. 

“Tôi không thể trở thành lãnh đạo bằng cách bỏ phiếu cùng với năm người trong hội nghị,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện McConnell chia sẻ với một người bạn. 

Những bày tỏ phẫn nộ từ McCarthy và McConnell vốn chưa được tiết lộ trước đây cho thấy khoảng cách sâu rộng giữa những gì các nhà lãnh đạo Cộng hoà chia sẻ riêng tư về ông Trump, với sự tôn trong công khai họ dành cho người đang nắm giữ quyền lực Đảng Cộng hoà vô biên trong nửa thập niên qua. 

Sự rút lui nhanh chóng của các lãnh đạo Cộng hoà  vào tháng 1 năm 2021 đại diện cho sự đầu hàng vào thời điểm bất thường về chính trị đối với ông Trump – có lẽ là cơ hội cuối cùng và tốt nhất để các nhà lập pháp Cộng hòa chính thống giành lại quyền kiểm soát đảng của họ từ nhà lãnh đạo đã kích động bạo động chống lại chính nền dân chủ Mỹ .

Tin tức về những bàn luận riêng tư giữa lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong những ngày sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 được trích đoạn từ cuốn sách mới sắp được xuất bản, “This Will Not Pass: Trump, Biden and the Battle for America’s Future – Điều này sẽ không vượt qua: Trump, Biden và Trận chiến cho tương lai của nước Mỹ.” Hai tác giả Jonathan Martin và Alexander Burn của New York Times đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn với các nhà lập pháp và các viên chức chính phủ, và những ghi chép đương thời về những khoảnh khắc quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020.

Văn phòng của Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện McConnell hiện từ chối đưa ra bình luận. 

Phát ngôn nhân của McCarthy, Mark Bednar bác bỏ thông tin Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện nói với các đồng nghiệp rằng ông sẽ thúc đẩy Trump từ chức. “McCarthy chưa bao giờ nói sẽ gọi cho Trump, kêu gọi ông từ chức,”  Bednar nói.

Riêng McCarthy gởi ra tuyên bố phủ nhận mạnh mẽ. “Tường trình của New York Times về tôi hoàn toàn sai sự thật và sai trái,” Dân biểu Cộng hoà ghi trong tuyên bố. “Không có gì ngạc nhiên khi các cơ quan truyền thông bị ám ảnh bởi việc làm tất cả mọi thứ để thúc đẩy nghị sự cấp tiến. Việc quảng bá cuốn sách này không có gì khác. Nếu các ký giả quan tâm đến sự thật thì tại sao yêu cầu bình luận sau khi cuốn sách được in? “

“Một năm rưỡi qua đã chứng minh quốc gia chúng ta tốt hơn khi Tổng thống Trump ở trong Toà Bạch Ốc, và thay vì giải quyết các vấn đề thực sự mà đồng bào Mỹ đang đối mặt, các cơ quan truyền thông lại quan tâm nhiều hơn đến việc thu lợi từ những nguồn động cơ chính trị,” McCarthy nói tiếp.  “Đất nước chúng ta  phải gánh chịu quá nhiều dưới sự thống trị của một đảng Dân chủ thất bại,  và không có sự thiếu hiểu biết và thiên vị nào của truyền thông sẽ ngăn cản nhân dân Mỹ đưa ra một thông điệp rõ ràng vào mùa thu này rằng,  đã đến lúc phải thay đổi.”

Hai tác giả cuốn sách vào sáng thứ Hai giữ nguyên quan điểm về tường trình của mình khi nhắc đến phủ nhận từ phát ngôn nhân ông McCarthy.  “Chúng tôi 1000% tự tin vào nguồn tin về ý kiến đó,” Burns nói. 

Cuốn sách cũng cho biết, McCarthy nhắc đến việc muốn Facebook và Twitter cấm một số đồng nghiệp Cộng hoà đưa ra những ý kiến kích động về vụ tấn công Điện Capitol như họ đã làm với ông  Trump. 

Vào ngày 13 tháng 1, một vài ngày sau cuộc điện đàm trong cuốn sách của Martin và Burns, McCarthy trên sàn Hạ viện tuyên bố,  Trump “chịu trách nhiệm về cuộc tấn công hôm thứ Tư vào Quốc hội của những kẻ bạo loạn.”

Nhưng McCarthy chống việc luận tội cựu Tổng thống liên quan đến sách động bạo loạn, và ông ta đã đến Mar-a-Lago thăm Trump vào cuối tháng 1 năm 2021. Nhiều tháng sau, McCarthy tẩy chay Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động ngày 6 tháng 1,  sau khi Chủ tịch Nancy Pelosi (Dân chủ – California) gạt 2 nhà lập pháp Cộng hoà do ông ta đề cử vào Uỷ ban này. 

Trong khi đó, McConnell thường xuyên là mục tiêu của những chỉ trích giận dữ từ cựu Tổng thống, mặc dù Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện tuyên bố sẽ ủng hộ Trump nếu ông trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng hòa năm 2024.

Hương Giang (The New York Times) 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT