Monday, December 11, 2023
spot_img

Tội ác của Trung Quốc: tàn phá học viện Phật Giáo Tây Tạng

Cali Today News – Các tổ chức tranh đấu cho Tây Tạng cho hay Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch tàn phá nhiều tòa nhà ở Larung Gar, một trong các trung tâm tu học Phật giáo lớn nhất ở Tây Tạng. 

Tổ chức Free Tibet có trụ sở ở London cho hay vụ phá hủy bắt đầu từ thứ tư trong tuần và một số tu sĩ và cư dân đang sống gần khu này đã bị trục xuất.

Nhà cầm quyền địa phương của Trung Quốc muốn cắt giảm số cư dân của thị trấn Larung Gar đến phân nữa, chỉ còn khoảng 5,000 người, với lý do ‘đông đảo quá sẽ gây bất ổn’

Tu viện tại đây được thành lập từ năm 1980, được xem là trung tâm tu học Phật Giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới, luôn thu hút một số lượng khổng lồ các tín đồ Phật Giáo từ khắp nơi về nghiên cứu và tu dưỡng tâm linh.

Các hình ảnh loan tải trên các trang mạng xã hội cho thấy nhiều am, cốc bằng gỗ của họ trên sườn đồi đã bị Trung Quốc tàn phásan phẳng.

Quân nhân và lực lượng an ninh Trung Quốc ăn mặc thường phục đã đem nhiều xe cơ giới, kể cả xe ủi đất đến tàn phá. Chính phủ Trung Quốc vẫn im lặng, không lên tiếng giải thích gì cả, dù có nhiều chỉ trích.

Các quan sát viên cho là ‘Bắc Kinh đang âm thầm tiến hành chiến dịch làm giảm bớt ảnh hưởng của Đạo Phật ở Tây Tạng, vì ảnh hưởng quá to lớn của Đức Dalai Lama ở quê hương của ngài’, mà bước đầu là phá hoại những trung tâm tu học như Larung Gar.

Đào Nguyên (Phayul.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img