Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tội ác của IS hiện rõ khi quân đội Iraq tiến sâu vào Mosul

Cali Today News – Những nhà điều tra của chính phủ Iraq đang xem xét một hố chôn tập thể hôm thứ ba 8/11 bị quân đội Iraq khám phá khi tiến quân vào thành phố Mosul, cho thấy nhóm IS đã ra tay tàn bạo đối với cư dân thành phố này.

Đây cũng có vẻ chỉ là một trong nhiều hố chôn người tập thể mà IS tiến hành thực hiện. Từ năm 2014 khi tiến đánh những vùng lãnh thổ rộng lớn phía bắc và ở trung bộ của Iraq, IS đã tàn sát nhiều trăm thường dân rồi và “thói quen” này càng gia tăng khi Mosul bị tấn công.

Khi tiến quân vào thị trấn Hamam al-Ali hôm qua, nhiều toán quân tiền phương của quân đội Iraq ngửi thấy một mùi hôi thối nồng nặc. Khi các xe ủi đất làm việc, người ta thấy nhiều thi thể xuất hiện, có cái đã rửa và nhiều quần áo và bao nhựa cũng xuất hiện.

Các viên chức đầu tiên đến khu vực này vốn nằm cạnh một trường đại học nông nghiệp, ước lượng cái hố chôn khoảng 100 thi thể, nhiều thi thể đã bị mất đầu. Thị trấn này nằm cách Mosul khoảng 19 dặm.

Hiện nay vẫn chưa rõ các nạn nhân này là ai nhưng bà Ravina Shamdasani, phát ngôn nhân của cơ quan Cao Ủy Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ cho hay có báo cáo là 50 cựu cảnh sát Iraq bị IS bắt giữ đã bị hành quyết ngay tại một địa điểm gần nơi vừa khám phá ra hố chôn người.

Bà cũng cho hay trong tuần qua, IS đã tổ chức bắt cóc khoảng 295 nhân viên an ninh từ các làng xung quanh thị trấn Tal Afar ở phía tây bắc và gần làng Mawaly, hiện nay chưa rõ số phận của những người này ra sao.

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments