Saturday, January 28, 2023
spot_img

Toàn quốc bỏ phiếu: cuộc chiến kiểm soát Quốc Hội bắt đầu

Washington Post – Dân chúng Hoa Kỳ bắt đầu đến các phòng phiếu hôm nay thứ ba 6/11 thực hiện nghĩa vụ bầu cử giữa kỳ, nhằm quyết định xem đảng nào sẽ nắm thế chủ động ở Quốc Hội, trong khi TT Trump đã đi được phân nữa nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Vào lúc 7 giờ sáng giờ miền Đông, các phòng phiếu đã mở cửa trong khoảng 20 tiểu bang và ở Hoa Thạnh Đốn, trong số các tiểu bang có phòng phiếu hoạt động sớm nhất nước có New York và Virginia.

Giờ đây cả hai đảng chỉ còn chờ đợi kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào tối nay, với Dân Chủ có triển vọng lấy lại thế đa số ở Hạ Viện, nhưng cuộc chiến vẫn chưa ngã ngủ ở Thượng Viện, vì Cộng Hòa vẫn nuôi hy vọng giữ lại được thế đa số của mình tại đây.

Toàn bộ Hạ viện sẽ được bầu lại, cùng với 35 ghế của các TNS và 36 ghế Thống Đốc các tiểu bang đã hết nhiệm kỳ. Dân Chủ chỉ cần thắng thêm 23 ghế là lấy lại được quyền kiểm soát Hạ Viện và thắng 2 ghế ở Thượng Viện nữa là Cộng Hòa sẽ bị động hoàn toàn.

TT Trump vẫn xem chuyện di dân là vấn đề quan trọng nhất trong ngày cuối cùng ông đi vận động cho các ứng cử viên Cộng Hòa và cảnh cáo di dân lậu sẽ làm ‘tràn ngập tội ác ở hoa Kỳ’, nếu như Dân Chủ kiểm soát được Quốc Hội.

Photo Credit: AP

Tại cuộc vận động ở Cleveland, TT Trump tuyên bố: “Dân Chủ muốn biến Hoa Kỳ thành một thành phố vĩ đại dung túng cho bọn buôn bán ma túy, bọn tội phạm các loại và những tên của băng đảng MS-13 khát máu”

Photo Credit: AFP

Hôm qua TT Trump đi vận động tranh cử ở các tiểu bang Ohio, Indiana và Missouri, nơi Cộng Hòa có nhiều hy vọng để giữa lại thế đa số ở Thượng Viện. Các cuộc tranh đua ráo riết của TNS Dân Chủ Claire McCaskill ở Missouri hay của ông John Hawley, Chánh Công Tố Cộng Hòa đếu được xem là những bài test cho 2 năm cầm quyền của TT Trump.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments