Sunday, May 28, 2023
spot_img

An toàn hành khách đi máy bay bị đe doạ trước tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn

NYT – Có 3 phi công của ba chuyến bay dân sự báo cáo lại là họ đã chứng kiến có vẻ như là ‘vụ bắn thử hỏa tiễn Hwang-15 của Bắc Hàn trong tuần qua’, khiến vấn đề an toàn của hành khách đi máy bay bị đe doạ trước tham vọng về vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Toán phi hành đoàn của chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific Flight 893 từ San Francisco đi Hong Kong trong thứ tư tuần qua báo lại ‘đã trông thấy có vẻ như là hỏa tiễn Hwang-15 đang bay trở lại bầu khí quyển Địa Cầu’

Ngoài ra các phi công của 2 chuyến bay của Nam Hàn khác đang sắp đáp xuống phi trường Incheon International Airport gần Seoul cũng cho biết ‘họ trông thấy ánh sáng chớp lòe rực rỡ và ai cũng cho đó là một hỏa tiễn’, theo lời một phát ngôn nhân ẩn danh của công ty Korean Air cho biết.

Photo Credit: AP

Chiếc hỏa tiễn liên lục địa Hwang-15 của Bắc Hàn đã bay trong vòng 53 phút hôm thứ tư tuần trước, trước khi rơi xuống biển cách duyên hải phía đông Bắc Hàn khoảng 600 dặm. Các chuyên gia Hoa Kỳ từng cho là nó có khả năng bay xa trên 8,000 dặm.

Do đã chỉnh sửa góc bắn nên các hỏa tiễn thử nghiệm gần đây của Bắc Hàn đã bay cao hơn và bay xa hơn, sau đó rơi xuống biển gần bờ duyên hải của Bắc Hàn hơn, nhưng vẫn còn trong phạm vi mà nhiều chuyến bay qua lại của các công ty hành không quốc tế thực hiện.

Công ty Flight Service Bureau có trụ sở ở Florida, ngay từ tháng 8 năm nay đã lên tiếng cảnh báo là ‘các hỏa tiễn Bắc Hàn đa số hay trở lại trong vùng không phận của Nhật Bản, chuyện này khiến các máy bay dân sự thế giới bị đe dọa rõ ràng’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT