Thursday, December 8, 2022
spot_img

Tòa yêu cầu Trump Organization, Eric Trump ra giải thích lý do không tuân theo trát đòi 

New York đệ đơn vụ kiện bí mật chống Trump Organization, Eric Trump 

(CNBC) – Một thẩm phán New York ra án lệnh, buộc các luật sư đại diện Trump Organization và Eric Trump ra tòa vào gần cuối tháng 9 để giải thích lý do tại sao họ không phải tuân theo trát đòi của văn phòng Tổng biện lý tiểu bang nhằm phục vụ một cuộc điều tra dân sự đang diễn ra. 

Tổng biện lý Letitia James đang điều tra liệu công ty riêng của Tổng thống có thổi phồng trị giá tài sản trong báo cáo tài chánh thường niên để có thể vay và hưởng những quyền lợi về thuế và kinh tế liên quan đến số tài sản này hay không. 

Cuộc điều tra này diễn ra khi đương kim Tổng thống Mỹ đang đối mặt với kỳ bầu cử cam go với ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. Bên cạnh đó, ông Trump cũng tìm mọi cách ngăn chặn trát đòi đại bồi thẩm đoàn yêu cầu công ty kế toán sổ sách Mazars USA giao nộp hồ sơ khai thuế và tài chánh cá nhân của ông Trump. Cuộc điều tra hình sự này do văn phòng Biện lý Manhattan của ông Cyrus Vance đảm nhiệm. 

Bà James vào cuối tháng 8 đệ đơn lên tòa, buộc Trump Organization, Eric Trump, và một số công ty con khác của ông Trump cũng như các luật sư tuân thủ theo trát đòi nhằm phục vụ cuộc điều tra. Văn phòng bà James muốn Eric Trump – lãnh đạo Trump Organization – cùng anh trai Donald Trump Jr. ra khai với các nhà điều tra. Bên cạnh đó,  cuộc điều tra dân sự cũng tìm kiếm hàng ngàn trang tài liệu liên quan đến số tài sản trên. 

Eric Trump trước đó có lịch ra khai vào tháng 7 nhưng “bây giờ từ chối gặp các nhà điều tra.” 

Vào hôm thứ Tư, Thẩm phán Arthur Engoron tại Tòa Tối cao New York tại Manhattan ra án lệnh cho Trump Organization, Eric Trump và những đối tượng trong trát đòi phải ra tòa trình bày lý do vào ngày 23 tháng 3, để giải thích tại sao họ không phải tuân theo trát đòi của bà James. 

Ông Engoron cũng ra lệnh cho họ vào ngày 16 tháng 9 phải đệ lên Tòa tối cao của tiểu bang bất cứ giấy tờ pháp lý nào phản đối trát đòi 

Eric Trump vào 24 tháng 8, cùng ngày mà hồ sơ đệ lên tòa của bà  James liên quan đến trát đòi được công khai, đã lên trên Twitter tố cáo Tổng biện lý New York về  “hành vi sai trái ở mức cao nhất,” được cố tình đưa ra vào đúng tối đại hội Đảng Cộng hòa vì mục tiêu chính trị. 

Engoron là thẩm phán thứ hai được giao giám sát vụ này. Thẩm phán đầu tiên, Debra James, tự rút khỏi vụ kiện sau khi Tổng biện lý Letitia James đệ đơn lên tòa. Thẩm phán James trong hồ sơ tòa chỉ cho biết, bà xác định “phải rút khỏi vụ này,” nhưng không đưa ra lời giải thích lý do cụ thể. 

Tổng biện lý James mở cuộc điều tra Trump Organization vào năm 2019, sau lời khai trước Quốc hội của ông Michael Cohen. Theo lời của cựu luật sư tư của Tổng thống, người chuyên đi sửa sai cho ông Trump, “báo cáo tài chánh hàng năm của ông Trump thổi phồng giá trị tài sản để có được những khoản vay và bảo hiểm ưu đãi, trong khi hạ giá trị những tài sản khác để được giảm thuế bất động sản.” 

Cuộc điều tra dân sự tập trung vào khu bất động sản Seven Springs rộng 212 mẫu của Trump Organization tại quận Westchester, New York. Ngoài ra, văn phòng bà James cũng để mắt đến tòa nhà của Trump Organization ở số 40 đường Wall Street tại Manhattan, Trump International Hotel and Tower Chicago, và Trump National Golf Club ở Los Angeles.

Hương Giang (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments