Sunday, January 29, 2023
spot_img

Toà yêu cầu giao danh tánh điều tra tư khám xét cơ sở Trump cho DOJ thẩm vấn

(New York Times) – Toà liên bang buộc toán luật sư của ông Donald Trump giao nộp danh tánh bên thứ ba được họ thuê mướn khám xét tìm tài liệu mật chính phủ tại các tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump vào cuối năm ngoái, trong nỗ lực Bộ Tư pháp muốn được thẩm vấn những người này.

Lệnh được Chánh thẩm toà liên bang Thẩm phán Beryl A. Howell ban hành vào thứ 4 là bước ngoặt mới nhất trong cuộc tranh chấp kéo dài hàng tháng trời giữa các công tố viên và luật sư của Trump về việc cựu Tổng thống giao trả lại tài liệu mật được ông ta đem về cất giữ riêng sau khi rời khỏi nhiệm kỳ như thế nào. Hàng trăm tài liệu mật đã được chính phủ thu hồi từ tư dinh Mar-a-Lago của Trump ở Florida.

Việc Bộ Tư pháp đòi danh tánh của các nhà điều tra tư cho thấy sự rạn nứt ngày càng tăng về lòng tin giữa các công tố viên và toán luật sư của Trump. Yêu cầu được Bộ Tư pháp đưa ra khi Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đảm nhiệm hai cuộc điều tra liên quan đến ông Trump: nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử dẫn đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, và việc giải quyết tài liệu mật của chính phủ, bao gồm cản trở nỗ lực thu hồi của chính phủ.

Vào tháng 10, viên chức hàng đầu Bộ Tư pháp phụ trách cuộc điều tra tài liệu Mật thông báo cho toán cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống rằng họ tin vẫn còn tài liệu Mật của chính phủ trong tay ông Trump, ngay cả sau khi FBI thực thi trát khám xét Mar-a-Lago vào tháng 8, và thu được hơn 13.000 tài liệu, trong đó có hơn 100 tài liệu được đánh dấu Mật.

Vào khoảng Lễ Tạ ơn, các nhà điều tra tư do phía Trump thuê mướn đã tiến hành khám xét và phát giác ra ít nhất thêm hai tài liệu đánh dấu Mật trong một nhà kho được cựu Tổng thống sử dụng ở West Palm Beach, cách Mar-a-Lago không xa. Khám xét này nằm trong ít nhất 3 cuộc khám xét truy tìm tài liệu Mật do công ty chuyên nghiệp bên ngoài thực hiện tại Mar-a-Lago, Khu nghỉ mát đánh golf của ông Trump ở New Jersey, và Trump Tower ở New York, sau khi toà buộc các luật sư phải chứng minh đã tuân thủ đầy đủ trát đòi giao nộp tất cả những tài liệu được đánh dấu Mật được đại bồi thẩm đoàn tống ra vào tháng 5.

Những tài liệu này ngay lập tức được giao trả lại cho FBI, theo các nguồn tin tiết lộ. Nhưng diễn biến này càng đẩy xa sự tin tưởng của công tố viên, và Bộ Tư pháp yêu cầu Thẩm phán Howell buộc văn phòng ông Donald Trump tội khinh thường lệnh toà vì đã không tuân thủ đầy đủ trát đòi giao nộp tất cả tài liệu Mật đang nằm trong tay cựu Tổng thống. Tuy nhiên, toà vào đầu tháng 12 không thuận theo thỉnh nguyện này.

Cuộc tranh chấp gần đây bắt đầu khi công tố viên hỏi các luật sư của ông Trump về tên các nhà điều tra tư đã khám xét 3 cơ sở trên của ông Trump. Tuy nhiên, luật sư đề nghị toà cho phép công tố viên thẩm vấn họ nhưng giữ kín danh tánh theo lệnh bảo vệ, vì lo ngại chính phủ có thể tiết lộ thông tin cho truyền thông.

Thay vì đồng ý với sắc lệnh bảo vệ, Bộ Tư pháp yêu cầu Thẩm phán công bố danh tánh các nhà điều tra tư.

Nếu cuối cùng công tố viên thẩm vấn các điều tra viên tư, hoặc đưa họ ra trước đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington, thì có khả năng càng nhiều người thân cận với ông Trump cũng sẽ bị thẩm vấn trong vụ này.

Hương Giang (Theo New York Times)

3 COMMENTS

  1. Không có 1 điều gì tin tưởng ở trump, trump nổ không lảnh lương khi làm TT, đám phò tung hô vạn tuế. trump làm màu 3 năm cho tiền lương tới thiện nguyện, nhưng năm thứ 4 (2020) hỏng cho thiện nguyên 1 đồng, bảng income trong 6 năm chỉ tỏ ra điều này. Còn chuyện này trump đóng kịch, trump làm như do vội vàng mà tài liệu mật được đóng gói nơi này, nơi khác, không có chủ ý ăn cắp. Bây giờ nó khác với năm 2016, thiên hạ có ngu??chẳng lẽ ngu triền miên?????

  2. Ironically, one national modern civilization of the election was not used the day on the ballots. So, the ballots were not written the day, month, or year which is why the American courts judged to fit the election to look like this in the state of California, the Governor has ordered to enact of the law in which the walkers who are freely walking on the streets without having needed any traffic laws. Because modern civilized America did not need any laws, the United States needs power more than everything. Let us control human beings better.

  3. Tài liệu tối mật của quốc gia, liên quan đến sự an toàn của hằng chục ngàn điệp viên Mỹ đang hoạt động trên toàn thế giới mà thằng khốn này trộm về rồi bỏ bậy bỏ bạ, phải chăng nó đã bán xong rồi?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments