Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Toà yêu cầu DOJ công bố bản ghi nhớ bàn việc Trump cản trở điều tra Mueller

(Washington Post) – Tòa Thượng tố liên bang ra án lệnh buộc Bộ Tư pháp phải công bố biên bản ghi nhớ bí mật của Cơ quan, trong đó bàn về việc liệu Tổng thống Donald Trump có cản trở cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 hay không. 

Quyết định với sự đồng tình của toàn bộ Hội đồng Phúc thẩm vào thứ Sáu tương tự như phán quyết của tòa cấp dưới. Thẩm phán Berman Jackson vào năm ngoái tố cáo Bộ Tư pháp không trung thực trong những lý do giữ kín biên bản này. Hội đồng Phúc thẩm 3 thẩm phán cho rằng, cho dù có hay không “dụng ý xấu,” chính phủ “đã tạo ấn tượng sai,” và không thể ngăn chặn được việc công bố tài liệu theo Đạo luật Tự do Thông tin. 

Biên bản ghi nhớ được 2 viên chức cao cấp Bộ Tư pháp viết cho Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là ông William Barr, người thường xuyên tuyên bố trước Quốc hội rằng, không có đủ chứng cớ để cáo buộc ông Donald Trump tội cản trở cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Một bản bôi xoá được công bố vào năm ngoái nhưng vẫn giữ kín phần phân tích pháp lý và sự thật. 

Các viên chức Bộ Tư pháp lập luận rằng, tài liệu này được bảo vệ vì nó liên quan đến những tranh cãi nội về quyết định truy tố. Nhưng hội đồng phúc thẩm đồng tình với Thẩm phán Jackson rằng, cả Mueller và Barr đều nói rõ, một đương kim tổng thống không thể bị truy tố một tội hình sự. 

Bàn luận trên thực tế tập trung vào việc Barr sẽ công khai mô tả nhưng thế nào về chứng cớ cản trở được Mueller thu thập, Bộ Tư pháp thừa nhận khi kháng án. 

“Thẩm tra biên bản ghi nhớ tiết lộ, Bộ Tư pháp trên thực tế chưa bao giờ cân nhắc truy tố,” hội đồng phúc thẩm ghi. “Thay vào đó, văn bản quan tâm đến một quyết định riêng biệt hoàn toàn không được chính phủ nhắc đến trong hồ sơ toà – là về những gì, nếu có, cần phải nói với Quốc hội và về Báo cáo kết luận điều tra của Mueller.” 

Barr cuối cùng tuyên bố trước các nhà lập pháp rằng, vì Mueller từ chối đưa ra kết luận về cản trở, nên ông và cấp phó của mình  tự xác định chứng cớ không đầy đủ. Khi toàn bộ báo cáo của Mueller được công khai vài tuần sau, trong đó các nhà điều tra kết luận đã có “đầy đủ chứng cớ” cản trở. Mueller cũng gởi thư cho Barr, cáo buộc Tổng trưởng Tư pháp đã mô tả sai về công việc của các nhà điều tra. 

Nguyên  đơn khởi kiện đòi công bố biên bản ghi nhớ – Tổ chức bất vụ lợi Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington – ca ngợi phán quyết trên Twitter. 

Toà sẽ tạm thời giữ văn bản trong 1 tuần để cho phép Bộ Tư pháp cân nhắc kháng án. Bộ có thể yêu cầu toàn bộ Hội đồng Phúc thẩm toà Thượng tố D.C hoặc Tối cao Pháp viện phán quyết giữ kín tài liệu. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT