Sunday, November 27, 2022
spot_img

Toà yêu cầu Bộ Tư pháp giải thích lý do không truy tố Mark Meadows khinh thường Quốc hội

CALI TODAY NEWS – Toà liên bang vào thứ Sáu yêu cầu Bộ Tư pháp giải thích quan điểm liệu cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows có được miễn trừ thực thi trát đòi của Quốc hội từ Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1  hay không. 
Yêu cầu từ Thẩm phán  Carl J. Nichols diễn ra chưa đầy 3 tuần sau khi Bộ Tư pháp thông báo sẽ không truy tố Meadows tội khinh thường Quốc hội, mặc dù Hạ viện đã bỏ phiếu đề nghị cáo buộc hình sự vì đã chống lại trát đòi của Uỷ ban. 
Mark Meadows
Nichols giám sát vụ kiện dân sự Meadows đệ đơn chống lại Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào năm ngoái, thách thức trát đòi của các nhà điều tra quốc hội. Yêu cầu được toà ban hành vào thứ 5 dường như cho Bộ lựa chọn từ chối cân nhắc vấn đề. 
Thẩm phán mời Bộ Tư pháp giải thích “quan điểm của họ về việc liệu Nguyên đơn có được hoàn toàn miễn trừ hoặc đủ tiêu chuẩn được miễn trừ đối với  trát đòi trong trường hợp này.”
Nếu Bộ quyết định tham gia thì đây sẽ là lần đầu tiên cơ quan đưa ra lời giải thích công khai về lý do tại sao không truy tố Meadows, trong khi lại đệ đơn khinh thường hình sự chống lại cố vấn thương mại Toà Bach Ốc Peter Navarro và cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon. Bộ cũng từ chối truy tố cựu cố vấn truyền thông của ông Trump là Dan Scavino vì không tuân thủ trát đòi của Uỷ ban 6/1. 
Trong vụ kiện chống Uỷ ban, Meadows viện dẫn một bản ghi nhớ pháp lý từ những năm 1980, trong đó cho rằng các viên chức cao cấp của Toà Bạch Ốc được hưởng quyền miễn trừ tuyệt đối đối với trát đòi của Quốc hội.
Trước bối cảnh Uỷ ban 6/1 đang tổ chức một loạt phiên điều trần công khai và chuẩn bị khép lại cuộc điều tra, hiện chưa rõ tại thời điểm này liệu các nhà lập pháp sẽ có thể lấy được bất cứ thông tin gì có giá trị từ Meadows. 
Nhưng việc Bộ Tư pháp từ chối truy tố Meadows làm tăng thêm căng thẳng giữa giữa hai cuộc điều tra 6/1 của cơ quan thực thi công lực và Quốc hội. Đầu tháng này, Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện  Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) và Phó Chủ tịch Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) đều chỉ trích quyết định của Bộ. 
“Trong khi truy tố dành cho Peter Navarro vào hôm nay là quyết định đúng đắn của Bộ  Tư pháp, chúng tôi cho rằng quyết định để Mark Meadows và Dan Scavino được thoát tội vì đã tấn công không ngừng vào luật pháp là điều khó hiểu,” Thompson và Cheney ghi trong tuyên bố chung vào ngày 3 tháng 6. “Ông Meadows và Scavino không nghi ngờ gì nắm những thông tin liên quan về vai trò của Tổng thống Trump trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và các sự kiện ngày 6 tháng 1. Chúng tôi hy vọng Bộ giải thích rõ vấn đề này.” 
Hương  Giang (Theo  The Hill) 
https://www.msn.com/en-us/news/politics/judge-asks-doj-to-explain-whether-meadows-is-immune-from-house-jan-6-subpoena/ar-AAYNy1J?ocid=EMMX&cvid=5993a635db1c4c11a651526843a81a43

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments