Saturday, December 10, 2022
spot_img

Toà yêu cầu Biden quay trở lại chính sách di trú thời Trump 

(Tổng hợp) – Toà liên bang tại Texas ra án lệnh yêu cầu Tổng thống Joe Biden thực hiện và thực thi chính sách “Ở lại Mexico – Remain in Mexico” của chính phủ tiền nhiệm, trong đó buộc hàng chục ngàn di dân từ Nam Mỹ phải ở lại Mexico trong thời gian chờ toà di trú cứu xét đơn tị nạn. 

Chính phủ ông Biden tạm ngưng ghi danh vào chương trình MPP vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, và tiến tới chấm dứt vĩnh viễn chương trình này vào ngày 1 tháng 6 vừa qua. Thẩm phán Matthew Kacsmaryk cho rằng, quyết định này bất hợp pháp về mặt thủ tục vì không tuân theo các điều khoản Đạo luật Thủ tục Hành chánh – Administrative Procedure Act (APA).

Toà cũng cho rằng, việc chấm dứt chương trình trên căn bản bất hợp pháp là vì khiến cho chính phủ vi phạm một cách có hệ thống những điều khoản tạm giam bắt buộc trong Section 1225 Đạo luật Di trú  và Nhập tịch INA. Biden không thể chấm dứt hợp pháp chương trình MPP cho đến khi có khả năng và sẵn sàng tuân thủ theo những điều khoản tạm giam đó. 

Phán quyết đem lại chiến thắng cho vụ kiện của tiểu bang Missouri và Texas, nhưng hiện chưa rõ án lệnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của chính phủ Biden. 

Nhu cầu cần phải có thêm các cơ sở tạm giam nếu người nhập cư không bị trả lại Mexico theo chương trình MPP gia tăng cho làn sóng di dân vượt biên trái phép tăng đột biến kể từ khi Biden trở thành tổng thống. Số vụ vượt biên giới phía Nam tăng đều đặn từ 101.098 vào tháng 2 – tháng đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của  Biden – lên 212.672 trong tháng 7 – cao nhất trong 21 năm qua. 

Toà cho rằng, mục tiêu của chương trình MPP nhằm bảo đảm di dân tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp hoặc không có giấy tờ, kể cả những người xin tị nạn, sẽ không được cho vào Mỹ trước khi đơn của họ được cứu xét. Những người này thông thường không nộp đơn xin tị nạn hoặc biết mất ngay sau khi được thả ra. 

Tuy nhiên, MPP không áp dụng cho mọi trường hợp di dân không có giấy tờ thích hơp, hoặc vào Mỹ bất hợp pháp, như trẻ em không có người lớn đi dùng. 

Chương trình MPP đạt được những mục tiêu này. Di dân không có lý do hợp pháp không còn được tấm vé miễn phí vào Mỹ, và bắt đầu tình nguyện quay trở lại quê nhà, và những người khác không còn nhiều động lực đi chặng đường dài khó khăn đến Mỹ. 

Đảo ngược chương trình MPP cho phù hợp với những yêu cầu của APA không mấy gì khó đối với Biden, nhưng tuân thủ theo yêu cầu về tạm giam lại là một vấn đề khác. Làm như vậy có nghĩa ông không giữ lời hứa vận động tranh cử về vấn đề di trú. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments