Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tòa xét xử bạo động 6/1 gọi Donald Trump kẻ loè bịp, đe dọa nền dân chủ 

(Business Insider) – Một quan toà liên bang vào thứ 5 gọi ông Donald Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ, tố cáo cựu Tổng thống xúi giục đám đông những người ủng hộ có “tư tưởng yếu đuối” tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào toà liên bang D.C, Thẩm phán Walton chỉ trích ông Trump sau phiên xét xử bồi thẩm đoàn một kẻ bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021. “Tôi nghĩ nền dân chủ của chúng ta đang gặp rắc rối,” Thẩm phán toà liên bang Reggie Walton  nói, “bởi vì, thật không may, chúng ta có những kẻ loè bịp như cựu Tổng thống của chúng ta, người mà theo quan điểm của tôi, không thực sự quan tâm về nền dân chủ, chỉ lo đến quyền lực.” 

Nhưng Toà dành những chỉ trích gay gắt nhất cho nghi can, người theo ông “có tư tưởng yếu đuối, ” và nằm trong đám đông những người ủng hộ Trump “cả tin,” những người không thể tách những tuyên bố của cựu Tổng thống ra khỏi thực tế. Walton ra lệnh giam giữ Thompson ngay lập tức, không cho bảo lãnh tại ngoại cho đến khi tuyên án. 

Dustin Thompson 38 tuổi bị truy tố tội cản trở Quốc hội  khi lưỡng viện chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, với khung hình phạt tối đa lên đến 20 năm tù. 

Thompson truy tố 6 tội danh: cản trở thủ tục chính thức – tội đại hình với mức án tối đa 20 năm, trộm cắp tài sản của chính phủ, vào khu vực cấm, hành vi gây rối và gây rối trong khu vực cấm, hành vi mất trật tự trong Điện Capitol, và diễn hành ở Điện Capitol. Bồi thẩm đoàn đã nghị án trong khoảng ba giờ đồng hồ.

Theo công tố, Thompson tuần hành đến Điện Capitol sau khi Trump kêu gọi người ủng hộ “chiến đấu đến cùng,” rồi xông vào văn phòng một Thượng nghị sĩ và lấy trộm đi chai rượu. 

Nghi can vào thứ Tư trước toà cho rằng, anh ta cảm thấy chẳng qua  cần phải làm theo “chỉ thị của tổng thống” vào ngày hôm đó. 

Trong phần kết thúc tranh luận vào thứ 5, luật sư biện hộ cho Thompson cũng đổ lỗi cho Trump. “Thực tình mà nói, Quý vị có một xã hội đen nắm quyền,” luật sư biện hộ Samuel Shamansky nói trước bồi thẩm đoàn. “Những kẻ yếu bị kẻ mạnh dụ dỗ,” luật sư lập luận. “Đó là những gì đã xảy ra.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments