Friday, February 3, 2023
spot_img

Toà Virginia tuyên Paul Manafort 47 tháng tù

(Washington Post) – Paul Manafort – cựu Chủ tịch ban vận động của ông Trump – bị tuyên  bản án 47 tháng tù đối với những tội danh liên quan đến tài chánh tại tòa Alexandria, Virginia vào tối ngày 7 tháng 3.

Manafort trước đó đối mặt với bản án tối đa lên đến 24 năm tù liên bang. Thẩm phán T.S Ellis cho rằng, công tố kêu bản án áp dụng theo khung hình phạt 19 năm rưỡi đến 24 năm tù đối với vụ án của Manafort là “quá nặng.” Thẩm phán Ellis cho hay, bản án ông tuyên phù hợp hơn với những bản án dành cho người phạm tội tương tự. “Chính phủ không thể gạt bỏ lịch sử của tất cả những bản án trước đây” đối với những tội tương tự,” ông Ellis tuyên bố.

Quyết định của Thẩm phán T.S. Ellis gây kinh ngạc cho công tố viên tại toà, còn bên biện hộ phần nào nhẹ nhõm.

Trong bộ đồ tù màu xanh lá cây in dòng chữ cái “Tù nhân Alexandria” sau lưng, Manafort vào đến toà quận Đông Virginia trên chiếc xe lăn. “Hai năm qua là những năm tháng khó khăn nhất đối với cá nhân tôi và  gia đình,” bị can nói trước toà. “Nói rằng tôi cảm thấy nhục nhã và xấu hổ cũng chưa đủ.” Cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump tuyên bố.

Manafort kêu gọi toà khoan hồng, “Tôi biết, hành vi của bản thân đã đưa tôi tới đây.”

Vào tháng 8 năm ngoái, đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Paul Manafort 8 tội danh, trong đó có 5 tội danh gian lận thuế, 2 tội danh gian lận ngân hàng và 1 tội danh che dấu trương mục ngân hàng nước ngoài.

Ngay từ lúc phiên tuyên án bắt đầu, thẩm phán Ellis đã nhắc đến cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và nhấn mạnh, Manafort không bị kết án do liên quan đến bất cứ thông đồng nào giữa Nga với bầu cử tổng thống. Nhưng quan toà cũng phản đối tuyên bố từ các luật sư biện hộ rằng, việc thiếu chứng cớ làm suy yếu vụ án. Ellis cho biết, ông xem xét vấn đề này ngay từ đầu vụ xử. “Tôi kết luận rằng, công tố viên đặc biệt cáo buộc Manafort các tội danh tài chánh hoàn toàn chính đáng,” Thẩm phán nói.

Ellis cho hay, ông phải xem xét toàn bộ cuộc đời của Manafort khi tuyên án, lưu ý ông ta “là một người bạn tốt,” và là “một người rộng lượng” nhưng “không thể xoá bỏ hành vi phạm tội.” Những tội danh trốn thuế của Manafort, theo thẩm phán, “là trộm tiền của mọi người đóng thuế.”

Thẩm phán cũng bày tỏ thông cảm và thương xót đối với người đàn ông 69 tuổi, một cố vấn Cộng hoà làm việc trong các chiến dịch tranh cử tổng thống của Gerald Ford, Ronald Reagan và George H.W. Bush. Ông Ellis cũng lưu ý, Manafort không có tiền án tiền sự, và được một số người kính trọng, và họ đã viết thư gởi lên toà ủng hộ ông ta.

Sau phiên tuyên án, luật sư của Manafort tuyên bố bên ngoài toà rằng, ngay từ đầu, chúng tôi đã biết và vẫn giữ nguyên quan điểm, thân chủ không thông đồng với Nga.

Sau phiên tuyên án này, Manafort sẽ đối diện với phiên tuyên án trước thẩm phán Amy Berman Jackson tại toà D.C.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments