Wednesday, November 29, 2023
spot_img

TOÀ TRỌNG TÀI LHQ BÁC BỎ ĐƯỜNG CHÍN KHÚC TẠI BIỂN ĐÔNG

Cali Today News– Đúng như những gì chúng ta chờ đợi, Toà Trọng Tài LHQ vào hôm nay thứ Ba 12/7/2016 đã có một phán quyết mạnh mẽ BÁC BỎ tính hợp pháp của cái gọi là ‘ĐƯỜNG CHÍN ĐOẠN’ của Trung Cộng.

Toà The Hague cho rằng Trung Cộng không có một quyền căn bản nào để tuyên bố và cát cứ một vùng biển quá rộng lớn tại Biển Đông lại còn làm trầm trọng thêm vấn đề tranh chấp tại đây khi cố tình xây thêm nhiều đảo nhân tạo, phá hoại môi trường thiên nhiên các rặng san hô vi phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Đúng như những gì chúng ta chờ đợi, Toà Trọng Tài LHQ vào hôm nay thứ Ba 12/7/2016 đã có một phán quyết mạnh mẽ BÁC BỎ tính hợp pháp của cái gọi là ‘ĐƯỜNG CHÍN ĐOẠN’ của Trung Cộng.

Toà The Hague cho rằng Trung Cộng không có quyền căn bản nào để tuyên bố và cát cứ một vùng biển quá rộng lớn tại Biển Đông lại còn làm trầm trọng thêm vấn đề tranh chấp tại đây khi cố tình xây thêm nhiều đảo nhân tạo, phá hoại môi trường thiên nhiên các rặng san hô vi phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trung Cộng lập tức phủ nhận phán quyết của Toà Trọng Tài, và chưa rõ có cơ quan pháp lý và cơ chế nào để bắt buộc Bắc Kinh. Nhưng hiện nay ngoài sự chê trách của quốc tế thì phán quyết không thôi chưa thể đảo ngược được hành động của Trung Cộng. Nhưng vấn đề này làm cho các nước nhỏ tại Á Châu cảm thấy vô vọng trước chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng, một cường quốc về quân sự và kinh tế.

Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Toà, và hoàn toàn ủng hộ sự tranh chấp qua ngoại giao và luật pháp. VN tiếp tục nhắc lại chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa. Cùng ngày, Hà Nội đã lên án Trung Cộng đánh chìm tàu cá VN gần Hoàng Sa vào sáng thứ Bảy. Có 5 người được thuyền chài bạn cứu nạn 7 giờ sau đó.

Chi tiết và biến chuyển mới hơn sẽ được Cali Today loan báo thêm.

Đinh Hoa Lư (yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img