Friday, December 9, 2022
spot_img

Trump giành thắng lợi trong quyết định từ chối người chuyển giới nhập ngũ

Reuters – Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 hôm thứ sáu 14/6 đã trao một chiến thắng cho TT Trump trong nổ lực của ông ngăn chận những người chuyển giới không được gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Tòa phúc thẩm liên bang này đã bác bỏ quyết định của Thẩm phán tòa án của Seattle là bà Marsha Pechman vì Chánh thẩm Pechman cho là việc cấm đoán này đã vi phạm quyền hiến định của người chuyển giới khi gia nhập quân đội.

Ủy ban gồm 3 Chánh án của tòa phá án liên bang khu vực 9 nhận định là quyết định của bà Pechman không đủ trọng lượng thuyết phục và ra lệnh cho bà phải tuân thủ quyết định của TT Trump

Vào tháng giêng năm nay, TCPV Hoa Kỳ với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, đã đồng ý không cho phép các tòa cấp dưới ngăn chận quyết định của TT Trump chỉ dựa trên căn bản pháp lý.

TCPV Hoa Kỳ cũng không nhắc nhở gì đến tính cách hợp pháp của quyết định của TT Trump, vốn đảo ngược một quyết định quan trọng vào năm 2016 của cựu TT Obama.

Quyết định của cựu TT Obama lần đầu tiên cho phép người chuyển giới có toàn quyền phục vụ trong quân ngũ mà không e sợ bị cho giải ngũ và còn được BHYT dành riêng cho người chuyển giới nữa.

Bà Pechman là một trong 4 chánh án đã có ý kiến chống lại quyết định cấm người chuyển giới gia nhập quân đội của TT Trump. TT Trump ban hành quyết định này vào tháng 7 năm 2017 và cho hay chính sách cũ ‘gây rối loạn và làm tốn kém tiền bạc’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments