Sunday, December 4, 2022
spot_img

Toà tối cao Texas cho phép Cộng hoà bắt giữ giới lập pháp  Dân chủ vắng mặt 

(NBC News) – Tối cao Pháp viện Texas vào tối thứ Ba phán quyết, Hiến pháp tiểu bang cho phép Hạ viện bắt giữ các nhà lập pháp vắng mặt, buộc họ quay trở lại Quốc hội để thực hiện công tác lập pháp. 

Quyết định của toà án cấp cao là chiến thắng cho Cộng hoà Hạ viện Texas, và gạt bỏ án lệnh ngăn chặn trát bắt giữ được toà cấp dưới đưa ra vào tuần trước. Trát bắt giữ được Chủ tịch Hạ viện Dade Phelan (Cộng hoà) ký, nhắm vào hàng chục Dân biểu Dân chủ đã trốn khỏi tiểu bang nhằm ngăn chặn Cộng hoà thông qua dự luật bầu cử hạn chế. 

“Câu hỏi hiện nay trước toà này không phải là liệu Hạ viện Texas bắt giữ những thành viên vắng mặt có phải  ý tưởng tốt hay không. Cũng không phải câu hỏi liệu dự luật bầu cử làm nảy sinh tranh chấp được mong muốn hay không. Đó là những câu hỏi chính trị ngoài phạm vi chức năng của toà,” Tối cao Pháp viện Texas ghi trong quan điểm phán quyết. 

“Câu hỏi pháp lý trước toà này chỉ tập trung vào việc liệu Hiến pháp  Texas có cho phép Hạ viện thẩm quyền bắt buộc các thành viên vắng mặt tham dự hay không. Chúng tôi kết luận: Có! Và vì vậy, chúng tôi yêu cầu toà cấp dưới rút lại án lệnh tạm thời.”

Thẩm phán toà quận Travis, ông Brad Urrutia (Dân chủ) vào tuần trước ra án lệnh ngăn chặn việc bắt giữ, tạm giữ, hay giam cầm các nhà lập pháp Dân chủ Texas trong vòng 2 tuần. 

Cộng hoà kiểm soát lưỡng viện và cả ngành hành pháp tiểu bang Texas. Cách duy nhất của Dân chủ ngăn chặn dự luật là thông qua chiến thuật trì hoãn, và họ vào giữa tháng 7 đã bỏ trốn sang Washington D.C để nâng cao nhận thức về dự luật bầu cử của tiểu bang, và gây áp lực cho quốc hội Hoa Kỳ thông qua dự luật quyền bỏ phiếu quốc gia. 

Toà tối cao Texas cho rằng, toà cấp dưới đã diễn dịch sai trái Hiến pháp tiểu bang. 

“Hiến pháp Texas trao thẩm quyền cho Hạ viện bắt buộc sự tham dự của các thành viên vắng mặt, và cho phép Hạ viện làm như vậy và dưới những hình phạt theo quy định của Hạ viện,” phán quyết ghi. 

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments