Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Toà tối cao  NY phản đối nỗ lực Trump tránh trát đòi lời khai điều tra dân sự 

(Washington Examiner) – Tòa phúc thẩm New York vào thứ Ba làm tiêu tan hy vọng của cựu Tổng thống Donald Trump về việc tránh lấy lời khai phục vụ cuộc điều tra của Văn phòng Tổng Biện lý New York nhắm vào thực hành kinh doanh của Trump Organization. 

Hội đồng Phúc thẩm Tối cao Pháp viện New York phản đối kháng án quyết định của toà phúc thẩm cấp dưới, trong đó buộc ông ta phải tuân thủ trát đòi lời khai của Tổng Biện lý Letitia James. “Theo đề nghị của Toà, kháng án bị bãi bỏ, không có chi phí, dựa trên căn cứ không có câu hỏi nào về hiến pháp liên quan trực tiếp. Thỉnh nguyện bị bãi bỏ,” phán quyết ghi. 

Trump yêu cầu Toà Tối cao tạm thời ngăn chặn phán quyết của toà Phúc thẩm cấp dưới, nhưng hội đồng Phúc thẩm của tiểu bang cho rằng, không có những câu hỏi hiến pháp liên quan đến phán quyết đó. Trump cũng yêu cầu ngăn cản trát đòi, nhưng cũng bị  tòa phản đối, nhấn mạnh sự thật là toà không cân nhắc kháng án của ông ta. 

Vào tuần trước, cựu Tổng thống cùng hai người con trưởng, Donald Trump Jr.Ivanka Trump đồng ý sẽ ra lấy lời khai vào ngày 15 tháng 7, trừ phi hội đồng phúc thẩm can thiệp. Bà James tống trát đòi ba bố con ông Trump giao nộp tài liệu và ra lời khai, phục vụ cuộc điều tra dân sự được khởi sự từ lời khai của Michael Cohen. Cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump cáo buộc cựu Tổng thống thổi phồng và giảm gía trị tài sản để được vay hay mua bảo hiểm ưu đãi, hay để được giảm thuế. 

Phán quyết của Tối cao Pháp viện New York vào thứ Ba đánh dấu một loạt những thất bại pháp lý đối với cựu Tổng thống, sau khi toà phúc  thẩm cấp dưới xác định, bà James có thẩm quyền buộc ông ta ra trả lời những câu hỏi trong phạm vi cuộc điều tra của Văn phòng Tổng biện lý New York. 

Donald Trump thường xuyên phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái, và liên tục chỉ trích cuộc điều tra của James mang động cơ chính trị, “săn phù thủy.” James kiên  trì theo đuổi trát đòi ông ta. 

Tổng Biên lý New York vào thứ Hai tỏ dấu hiệu cho thấy, phiên điều trần công khai do Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6  tháng 1 năm 2021 cung cấp căn cứ cho một cuộc điều tra khác về Donald Trump tại tiểu bang.  Hiện chưa rõ ý  cụ thể của bà James sẽ điều tra về vấn đề gì. 

Một cáo buộc chống lại cựu Tổng thống được nhấn mạnh trong phiên điều trần là gian lận gây quỹ, ông ta lường gạt người đóng góp gây quỹ. Hàng trăm triệu Mỹ kim đóng góp cho Quỹ Biện hộ Bầu cử – Election Defense Fund – không được sử dụng để thách thức bầu cử 2020 như đã kêu gọi, thay vào đó được sử dụng cho những mục đích khác. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments