Sunday, December 4, 2022
spot_img

Toà Tối cao bác bỏ thỉnh nguyện Trump yêu cầu can thiệp tranh chấp tài liệu DOJ

WASHINGTON (New York Times)  — Tối cao Pháp viện vào thứ 5 phản đối thỉnh nguyện của cựu Tổng thống Donald Trump yêu cầu can thiệp vào vụ kiện tụng về tài liệu FBI thu giữ tại Mar-a-Lago. 

Lệnh toà chỉ ngắn gọn trong 1 câu, là lời quở trách nhức nhối đối với ông Trump. Không có thông tin về ý kiến bất đồng, và toà cũng không đưa ra lý do, phán quyết chỉ ghi vỏn vẹn, “Thỉnh nguyện yêu cầu hủy bỏ lệnh của toà Phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 11 vào ngày 21 tháng 9 năm 2022, được đệ lên Thẩm phán Thomas và được ông ấy chuyển sang cho toà, bị bác bỏ.” 

Ông Trump vào tuần trước yêu cầu Toà Tối cao can thiệp vào vụ tranh chấp tài liệu với lập luận, toà Phúc thẩm thiếu thẩm quyền tài phán trong việc đưa 100 tài liệu được đánh dấu Mật ra khỏi phạm vi xem xét tài liệu được thu hồi. Quyết định của Tối cao Pháp viện có nghĩa, luật sư đặc biệt Raymond Dearie, toán cố vấn pháp lý của ông Trump, sẽ không được truy cập vào những tài liệu đó. 

Trong hồ sơ toà, các luật sư biện hộ không yêu cầu Tối cao Pháp viện đảo ngược phần quan trọng hơn trong phán quyết của Toà Phúc thẩm, trong đó cho phép Bộ Tư pháp tiếp tục sử dụng tài liệu mật phục vụ cuộc điều tra hình sự về việc cựu Tổng thống giải quyết hồ sơ chính phủ. 

Tuy vậy, nếu đưa hơn 100 tài liệu Mật vào xem xét sẽ làm phức tạp đáng kể thủ tục vì bước đi đầu tiên sẽ cho các luật sư nguyên đơn xem hồ sơ để họ có thể quyết định liệu có bất cứ tài liệu nào được đặc quyền luật sư-thân chủ bảo hay đặc quyền hành pháp bảo vệ hay không. 

Một số hồ sơ được đánh dấu Tuyệt Mật với những hạn chế truy cập rất nghiêm ngặt. Một luật sư chính phủ đặt câu hỏi liệu có bất cứ luật sư nào của ông Trump có thể được xem đáp ứng những tiêu chuẩn truy cập, kể cả “cần phải biết,” để được xem chúng hay không. 

Trong hồ sơ đệ lên Toà vào thứ Ba, Bộ Tư pháp cho rằng, các Thẩm phán Tối cao Pháp viện không nên can thiệp vào tranh chấp này, vì toà Phúc thẩm có thẩm quyền đưa ra phán quyết về câu hỏi hạn hẹp đặt ra trong yêu cầu của Trump đối với Tối cao Pháp viện. Các Thẩm phán rõ ràng đồng tình với lập luận này. 

Vào tuần trước, Toà Phúc thẩm khu vực 11 đồng ý sẽ đẩy nhanh tốc độ xét xử kháng án được Bộ Tư pháp về quyết định bổ nhiệm Luật sư đặc biệt của Thẩm phán tòa cấp dưới Aileen Cannon. 

Cùng lúc đó, luật sư đặc biệt Raymond Dearie vẫn đang tiếp tục công việc xem xét gần 11.000 tài liệu FBI thu giữ được theo hướng dẫn của Thẩm phán Cannon. 

6 Thẩm phán bảo thủ chiếm đa số tại Tối cao Pháp viện, với 3 vị do ông Trump bổ nhiệm. Tuy nhiên, Toà trước đây có một số phán quyết bất lợi đối với  đối những thỉnh nguyện của ông Trump, trong đó có  nỗ lực ngăn chặn công khai thông tin về ông ta. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments