Toà tổ chức điều trần kín 3 người bí mật đóng $500K bảo lãnh George Santos 

0
1587

(CaliToday) – Thẩm phán giám sát vụ án liên quan đến cáo trạng hình sự liên bang chống George Santos đã tổ chức một phiên điều trần kín với 3 người bí mật đã đóng $500.000 Mỹ kim tại ngoại cho Dân biểu Cộng hoà, theo hồ sơ toà.
Bị buộc tội ở toà liên bang tại Long Island vào ngày 10 tháng 5, Santos không nhận tội 13 tội danh từ gian lận tiền bạc, rửa tiền, trộm quỹ công, gian lận trợ cấp thất nghiệp, và khai man trên tờ khai tài chánh liên bang.
Thẩm phán Anne Shields cho phép phóng thích Santos với số tiền bảo lãnh tại ngoại $500.000 Mỹ kim được 3 người đồng ký tên đóng thế chân. Danh tánh 3 người này được giữ bí mật trong phiên buộc tội. Và trong hai tuần qua, tài liệu bảo lãnh tại ngoại vẫn chưa xuất hiện trên sổ bạ công khai của toà. Diễn biến này tương đối khác thường so với thực hành thông thường trong các vụ hình sự.
“Chúng tôi hiểu rằng, Toà cũng tổ chức ít nhất 1 phiên điều trần với những người bảo lãnh,” luật sư đại diện New York Times, bà Dana Green ghi trong thư gởi cho toà vào thứ Tư. “Tuy nhiên, dường như thủ tục bảo lãnh không được công khai cho công chúng, và không có hồ sơ về phiên điều trần trong sổ ghi án.”
Hiện chưa rõ phiên điều trần được Thẩm phán Shield giám sát, hay Thẩm phán Joanna Seybert – người được chỉ định gíam sát vụ Santos. New York Times yêu cầu bà Seybert công bố hồ sơ bảo lãnh, cũng như biên bản điều trần với những người bảo lãnh Santos tại ngoại.

Các bị cáo hình sự đôi khi yêu cầu toà giữ kín danh tánh và thông tin cá nhân của những người bảo lãnh họ. Trong vụ án hình sự của Sam Bankman-Fried – các luật sư biện hộ cựu Tổng Giám đốc FTX yêu cầu toà giám sát vụ này giữ bí mật danh tánh 2 người đóng tiền bảo lãnh $250 triệu Mỹ kim cho ông ta tại ngoại hậu tra.

Sau khi một nhóm các cơ quan truyền thông, trong đó có Business Insider, yêu cầu toà công khai danh tánh họ với lập luận mối quan tâm của công chúng, Thẩm phán cuối cùng đồng ý công bố. Hai người bảo lãnh cho Bankman-Fried là Larry Kramer và Andreas Paepcke – cả hai đều có quan hệ mật thiết với trường đại học Stanford, nơi bố mẹ anh ta làm việc.

Không giống như vụ Bankman-Fried, không có hồ sơ công cộng về việc luật sư của Santos yêu cầu giữ kín danh tánh những người bảo lãnh.

Bí mật chung quanh danh tánh của 3 người bảo lãnh này có nghĩa, công chúng không có cách nào biết được ai đã bảo trợ để Santos, viên chức dân cử, được phép ở bên ngoài tù trong thời gian chờ xét xử.

Hương Giang (Theo Business Insider)