Sunday, December 4, 2022
spot_img

Toà Texas bác bỏ đơn phá sản NRA, dọn đường cho New York giải tán tổ chức 

(Business Insider) – Quan toà ở Texas bác bỏ hồ sơ phá sản của Hiệp hội Súng trường Quốc gia, cho rằng, hồ sơ không có thiện ý trong nỗ lực tránh kiện tụng ở New York. 

Thẩm phán Harlin Hale đưa ra quyết định bác bỏ đơn phá sản sau khi Tổng biện lý New York Letitia James và một số nhân vật khác đặt nghi vấn về tính hợp pháp của hồ sơ phá sản của NRA.

NRA đệ đơn phá sản theo Chapter 11 vào ngày 15 tháng 1, sau khi bà James khởi kiện nhằm giải thể tổ chức về quyền mang súng ống, cáo buộc họ lạm dụng tư cách pháp nhân của một tổ chức bất vụ lợi. Trong hồ sơ đệ lên toà vào tháng 8 năm ngoái, công tố viên New York cáo buộc NRA tham nhũng, và Tổng Giám đốc lâu năm Wayne LaPierre “đã lập ra một văn hoá tự giải quyết, quản trị yếu kém, và giám sát cẩu thả.” 

Trong khi tường trình về những vấn đề tài chánh dính tới NRA trong nhiều năm qua, hồ sơ phá sản cho thấy, họ có đủ tiền để trả nợ và có tài sản giá trị gần $50 triệu Mỹ kim hơn các món nợ. Tổ chức tìm cách tái cấu trúc ở Texas, lấy lý do New York có môi trường quy định luật lệ mục nát. 

Công tố viên văn phòng bà James xem hồ sơ phá sản của NRA là nỗ lực thoát khỏi kiện tụng. Quyết định của Thẩm phán Hale đứng về phía những công tố viên New York, và bật đèn xanh cho văn phòng Tổng Biện lý New York tiếp tục vụ kiện của mình. 

“Một thẩm phán ra phán quyết có lợi cho chúng tôi, và phản đối nỗ lực của NRA tìm cách tuyên bố phá sản và tái tổ chức ở Texas,” bà James đăng trên Twitter vào thứ Ba. “NRA không có quyền quyết định liệu họ có trả lời hay trả lời ở đâu cho những hành động của mình, và hồ sơ của chúng tôi sẽ tiếp tục ở toà New York. Không ai đứng trên luật pháp.” 

Trong phiên điều trần trước toà, luật sư đại diện NRA tố cáo James đang thực hiện một chiến dịch chính trị chống lại tổ chức quyền súng ống. Là đồng minh thân cận với các chính trị gia Cộng hoà, NRA tập hợp các thành viên của mình nhằm ngăn cản luật an toàn súng ống được giới chính trị gia Dân chủ ủng hộ. Các nghiên cứu luôn chỉ ra, luật súng ống nghiêm ngặt sẽ giảm được bạo lực súng đạn. Luật sư lập luận, Texas được Cộng hoà kiểm soát sẽ cho tổ chức một thiên đường về quy định luật lệ. 

Bộ Tư pháp vào đầu tháng 5 tham gia vào tranh chấp, cho rằng, “hồ sơ chứng cớ rõ ràng và thuyết phục,” cho thấy LaPierre không giám sát thích hợp và lũng đoạn chi tiêu cá nhân để chúng trông giống như những chi tiêu kinh doanh. 

Phán quyết của quan toà cho phép NRA tái đệ đơn xin phá sản, nhưng Thẩm phán Hale tuyên bố, ông sẽ bổ nhiệm một người giám sát tổ chức nếu họ cứ tiếp tục để LaPierre kiểm soát tài chánh. 

LaPierre đang đối phó với những đau đầu ngoài kiện tụng từ Văn phòng Tổng Biện lý New York. Wall Street Journal vào tháng 10 năm ngoái loan tin, ông ta đang bị IRS điều tra gian lận thuế. Và vào tháng 4, tờ Trace và New Yorker tung đoạn băng cho thấy LaPierre chật vật bắn chết một con voi Phi châu tại Okavango Delta ở miền Bắc Botswana. NRA cho rằng, việc tung đoạn băng trên không gì ngoài mục đích làm ông ta bị bẽ mặt. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments