Sunday, December 10, 2023
spot_img

Toà: Steve Bannon được bãi bỏ cáo trạng hình sự nhưng có thể không vô tội 

NEW YORK (Washington Post)  — Quan toà liên bang vào thứ Ba chính thức bác bỏ vụ gian lận chống lại cựu chiến lược gia của ông Donald Trump Steve Bannon, chấm dứt hàng tháng trời kiện tụng về việc hệ thống toà án sẽ cân nhắc ân xá dành cho ông ta như thế nào trong khi những vụ hình sự liên quan vẫn chưa giải quyết xong. 

Công tố viên văn phòng Biện lý  Nam New York yêu cầu toà vẫn giữ những cáo buộc gian lận liên bang chống lại cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc cho dù có được ân xá đi chăng nữa, nhưng Thẩm phán Analisa Torres vào thứ Ba ra phán quyết đứng về phía Bannon, bãi bỏ cáo trạng chống lại ông ta. 

Trong phán quyết dài 7 trang, Torres viện dẫn những vụ khác đã được bãi bỏ sau khi được tổng thống ân xá, cho rằng, ân xá của ông Trump có hiệu lực, và “bác bỏ cáo trạng là điều hợp lý,” nhưng không có nghĩa bị đơn vô tội. 

Bannon bị cáo buộc gian lận vào năm ngoái cùng với 3 nghi can khác trong một vụ lừa đảo nhắm vào những người ủng hộ xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mễ. Bannon bị cáo buộc bỏ túi hơn $1 triệu Mỹ kim từ “We Build the Wall” trong khi tuyên bố với những người đóng góp rằng, toàn bộ số tiền gây quỹ được sử dụng để xây bức tường. 

Trong phán quyết vào thứ Ba, toà chỉ ra những thảo luận tư pháp trước đây về ân xá, và những gì chúng ám chỉ đến những cá nhân được ân xá. Bà trích dẫn tuyên bố từ toà New Jersey vào năm 1833, trong đó cho rằng, “ân xá chứng tỏ có tội.” 

“Nếu không có tội, không có căn cứ để tha thứ … Một bên được tha bổng trên căn cứ vô tội, ông ta được ân xá qua ân huệ,” theo phán quyết của Torres. 

“Toà rõ ràng có kết luận đúng đắn. Một ân xá vô điều kiện luôn luôn dẫn đến kết quả bác bỏ cáo trạng,” Luật sư biện hộ Robert Costello ghi trong tuyên bố. 

Hiện chưa rõ liệu văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York có dự tính kháng án hay không. 

Trump ân xá Bannon vào cuối tháng 1 trước khi rời Toà Bạch Ốc. Costello lập luận rằng, bãi bỏ vụ truy tố thân chủ ngay sau khi được tổng thống ân xá là một thực hành hết sức thông thường, và kêu gọi Torres theo bước các thẩm phán liên bang khác ở New York và những nơi khác chính thức bãi bỏ các vụ truy tố sau khi bị can được ân xá, như Michael Flynn – cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên cho ông Trump, người nhận tội khai man với FBI trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. 

Văn phòng Biện lý Andrey Strauss lập luận rằng, ân xá tổng thống không đòi hỏi các vụ phải được bãi bỏ ngay lập tức, 

Ba đồng phạm cùng với Bannon không được ân xá, và vì vậy họ chuẩn bị được đưa ra xét xử trước toà liên bang. Tất cả đều phủ nhận việc làm sai trái. Bên cạnh đó, các nhà điều tra tiểu bang New York cũng mở hồ sơ  về Bannon sau khi ông ta được Trump ân xá. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img