Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Tòa án Seoul sẽ phán quyết cáo buộc phó chủ tịch hợp đoàn Samsung

Nam Hàn (Yahoo News) – Một Tòa án tại Seoul sẽ ra phán quyết vào hôm thứ Hai về phó chủ tịch hợp đoàn Samsung. Ông Jay Y Lee 49 tuổi bị cáo buộc tội hối lộ với trường hợp dẫn đến việc cách chức tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye năm ngoái.

Đây là một vụ tai tiếng Nam Hàn muốn đặt qua một bên  trước khi họ tổ chức Thế vận Hội mùa Đông ở Pyeongchang.

Một tòa án cấp thấp hơn vào tháng Tám đã kết án ông Lee 5 năm tù vì tội hối lộ cho cựu TT Park về việc tăng cường quyền lực kiểm soát của Samsung Electronics.  Tòa án cho biết sự hỗ trợ tài chính của Samsung đối với các đối tượng được giúp đở bởi một người bạn của cựu TT Park, bà Choi Soon-sil bị kết án tham nhũng, trong đó có khỏang 6.4 triệu đô la để tài trợ cho sự nghiệp đua ngựa của con gái của Choi.

Samsung đã nhận được sự hỗ trợ của chính phủ cho việc sáp nhập hai công ty chi nhánh đã giúp ông Lee thắt chặt sự kiểm soát của ông đối với hợp đoàn này. Các luật sư của Lee đã lập luận rằng vụ sáp nhập được thực hiện theo đúng luật pháp, nhưng tòa án cấp dưới không chấp nhận điều đó.

Nếu tòa phúc thẩm kết án ông Lee vào tù lâu hơn ba năm, ông sẽ tiếp tục bị giam trong khi ông ta chờ đợi ra Tòa án Tối cao, các chuyên gia pháp luật cho biết.

Photo Credit: wsj

Tòa phúc thẩm có thể quyết định phạt tù dưới ba năm, hoặc có thể đưa ra án treo, điều đó có nghĩa là ông Lee có thể tự do kể từ khi ông ta bị bắt hồi tháng Hai năm ngoái.

Toà án cũng có thể bác bỏ cáo buộc và tuyên bố ông Lee vô tội về tất cả cáo buộc, nhưng các chuyên gia pháp luật cho biết hiếm có cơ hội như vậy.

“Nếu không có gì khác, thì có nghĩa rằng tiền của Samsung đã được sử dụng để tài trợ cho sự nghiệp đua ngựa cho con gái bà Choi” ông Son Soo-ho, một luật sư cho biết.

Cho dù quyết định như thế nào, Tòa án Tối cao, và các công tố viên trong tháng 12 đã dự định bản án 12 năm tù.

Là thế hệ thứ ba trong vị thế lãnh đạo hợp đoàn Samsung, ông Lee đã chỉ đạo một cách có hiệu quả các hoạt động quy mô lớn cho Samsung Electronics kể từ khi cha ông, ông Lee Kun-hee, bị đau tim vào năm 2014.  Việc mua lại 8 tỷ USD dụng cụ điện tử tự động của nhà sản xuất Harman vào đầu năm 2017 là một thí dụ thành công của ông Lee.

Cựu tổng thống Park đã phủ nhận hành vi phạm tội hối lộ, đang bị xét xử vì tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực và ép buộc phải từ chức hồi tháng 3 sau khi quốc hội biểu quyết buộc tội bà vào cuối năm 2016.

Bà ta đã bị giam trong tháng Ba.

Ngọc Thạch (Yahoo News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT