Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tòa sẽ công bố một số phần chứng thư hữu thệ xin trát đòi khám xét Mar-a-Lago

(The Hill) – Tòa liên bang vào thứ 5 cho biết sẽ công bố một số phần trong chứng thư hữu thệ được sử dụng để xin trát khám xét tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump, và yêu cầu Bộ Tư pháp đề nghị những phần cần bôi xóa trong tài liệu. 

Thẩm phán Bruce Reinhart cho biết, ông tin Bộ Tư pháp không chứng minh đầy đủ tài liệu cần phải được giữ bí mật hoàn toàn. 

“Tôi phát giác ra, hồ sơ hiện tại của chính phủ không đáp ứng được gánh nặng cho thấy toàn bộ chứng thư hữu thệ phải được giữ kín,” Thẩm phán ghi trong án lệnh ngắn gọn. 

Tòa đưa ra phán quyết trên trong phiên điều trần diễn ra ở West Palm Beach, Florida, nơi một số  cơ quan truyền thông lập luận rằng, sự quan tâm của công chúng đủ để chứng minh cần thiết phải công bố ít nhất phần nào tài liệu này. 

Theo New York Times, Reinhart cho rằng, có một số phần trong chứng thư hữu thệ “có thể được công bố,” và ông không phải là người quyết định liệu “những phần đó sẽ có ý nghĩa đối với công chúng hay truyền thông.” 

Được công tố viên sử dụng để thuyết phục Reinhart rằng, có đủ chứng cớ hậu thuẫn nguyên nhân chính đáng cần thiết phải có trát khám xét, chứng thư hữu thệ chứa đựng những thông tin về cuộc điều tra thực thi công lực liên bang vào việc Trump giải quyết hồ sơ mật sau khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc. 

Thẩm phán yêu cầu Bộ  Tư pháp vào thứ 5 tuần sau gởi cho ông những phần cần bôi xóa trong chứng thư hữu thệ, và sẽ xem xét liệu chúng phù hợp hay không. “Đây sẽ là thủ tục được cân nhắc, cẩn trọng,” tòa nói. 

Những câu hỏi chung quanh cuộc điều tra Bộ Tư pháp ngày càng nhiều kể từ khi tin tức về cuộc khám xét được loan ra ngoài vào tuần trước. Áp lực công chúng buộc Bộ Tư pháp phải có một bước đi hiếm hoi là đồng tình công khai bản sao trát khám xét và một danh sách tài liệu bị thu giữ. 

Trát khám xét được công bố vào thứ Sáu cho thấy, các nhà điều tra nghi ngờ cựu Tổng thống vi phạm luật liên bang liên quan đến việc giải quyết tài liệu nhạy cảm, trong đó có Đạo luật Chống Gián điệp. 

Nhưng chứng thư hữu thệ vốn có thể cung cấp những thông tin chi tiết về cuộc điều tra vẫn được giữ kín. Vào tuần trước, trước khi trát khám xét được công bố, một số cơ quan truyền thông đệ thỉnh nguyện yêu cầu tòa liên bang công bố. 

Đại diện các cơ quan truyền thông, Luật sư Charles Tobin tại phiên điều trần vào thứ 5 cho rằng, mối quan tâm đáng kể của công chúng về vấn đề này nghiêng về phía tiết lộ thông tin về cuộc khám xét. “Minh bạch phục vụ lợi ích công chúng trong việc hiểu và chấp nhận kết quả. Điều đó tốt cho chính phủ và cho tòa,”  Tobin nói. “Người ta không thể tin vào những điều không thấy.” 

Bộ Tư pháp vào thứ Hai cho tòa liên bang hay, công bố tài liệu được sử dụng để xin được trát khám xét tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump sẽ gây nguy hiểm cho cuộc điều tra đang diễn ra. “Chứng thư hữu thệ hỗ trợ trát khám xét trình bày một loạt những cân nhắc khác nhau. Có những lý do bắt buộc, bao gồm bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra thực thi công lực đang diễn ra liên quan đến an ninh quốc gia, điều đó hậu thuẫn việc giữ kín chứng thư hữu thệ,” công tố viên lập luận trong hồ sơ tòa. 

Công tố viên thông thường đệ chứng thư hữu thệ từ các viên chức thực thi công lực khi xin tòa cho phép trát khám xét. Những tài liệu này cung cấp tổng quát những chứng cớ thu thập được trong một cuộc điều tra sẽ hậu thuẫn nguyên nhân chính đáng cần  thiết để có được trát đòi theo Tu chính án thứ  Tư. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT