Toà Phúc thẩm yêu cầu DOJ công bố báo cáo Mueller không bị xoá, có thông tin Trump 

(Washington Examiner) – Toà Phúc thẩm D.C đồng tình phán quyết, Bộ Tư pháp phải công bố một số phần bị bôi xoá trong báo cáo kết luận điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. 

Hội đồng Phúc thẩm đứng về phía Buzzfeed, yêu cầu Bộ Tư pháp phải công bố những trang báo cáo không bị bôi xoá, trong đó nói về những người bị Mueller điều tra nhưng không truy tố. 

“Toà xác định, lợi ích riêng tư của những người được Bộ Tư pháp giữ kín thông tin theo quy định miễn trừ không lớn hơn mối quan tâm của công chúng trong việc công bố những thông tin bị bôi xoá,” Thẩm phán Karen Henderson cho biết trong quan điểm của toà. 

Buzzfeed cho rằng, họ tin Donald Trump Jr. bị Mueller điều tra những vi phạm tài chánh vận động tranh cử nhưng không bị truy tố. Hiện chưa rõ còn có những ai khác cũng bị điều tra, nhưng có thể trong số đó có các cựu cố vấn chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump. 

Buzzfeed trước đây đệ đơn yêu cầu thông tin theo Đạo luật Tự do Thông tin. Bộ Tư pháp lập luận, công bố những thông tin đó “có thể cấu thành hành vi xâm phạm riêng tư cá nhân.” 

Toà phần nào đứng về phía Buzzfeed, yêu cầu Bộ Tư pháp chỉ công bố những thông tin về các cá nhân là nhân vật của công chúng, và không được công bố thông tin về những người thường dân. 

Các vị thẩm phán xem xét bản sao báo cáo kết luận điều tra của Mueller không bị bôi xoá khi họ đánh giá vụ kiện. 

Buzzfeed gởi ra tuyên bố sau khi nhận được phán quyết, ca ngợi toán cố vấn pháp ý và toán ký giả chuyên điều tra đã giúp bảo vệ tính minh bạch của chính phủ. “Buzzfeed nồng nhiệt hoan nghênh phán quyết tuyệt đối từ 3 thẩm phán vào hôm nay, kết quả của nhiều tháng làm việc pháp lý và báo chí điều tra, tận tâm, và không ngừng,” Tổng biên tập Mark Schoofs ghi. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus