Saturday, January 28, 2023
spot_img

Toà Phúc thẩm yêu cầu DOJ công bố báo cáo Mueller không bị xoá, có thông tin Trump 

(Washington Examiner) – Toà Phúc thẩm D.C đồng tình phán quyết, Bộ Tư pháp phải công bố một số phần bị bôi xoá trong báo cáo kết luận điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. 

Hội đồng Phúc thẩm đứng về phía Buzzfeed, yêu cầu Bộ Tư pháp phải công bố những trang báo cáo không bị bôi xoá, trong đó nói về những người bị Mueller điều tra nhưng không truy tố. 

“Toà xác định, lợi ích riêng tư của những người được Bộ Tư pháp giữ kín thông tin theo quy định miễn trừ không lớn hơn mối quan tâm của công chúng trong việc công bố những thông tin bị bôi xoá,” Thẩm phán Karen Henderson cho biết trong quan điểm của toà. 

Buzzfeed cho rằng, họ tin Donald Trump Jr. bị Mueller điều tra những vi phạm tài chánh vận động tranh cử nhưng không bị truy tố. Hiện chưa rõ còn có những ai khác cũng bị điều tra, nhưng có thể trong số đó có các cựu cố vấn chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump. 

Buzzfeed trước đây đệ đơn yêu cầu thông tin theo Đạo luật Tự do Thông tin. Bộ Tư pháp lập luận, công bố những thông tin đó “có thể cấu thành hành vi xâm phạm riêng tư cá nhân.” 

Toà phần nào đứng về phía Buzzfeed, yêu cầu Bộ Tư pháp chỉ công bố những thông tin về các cá nhân là nhân vật của công chúng, và không được công bố thông tin về những người thường dân. 

Các vị thẩm phán xem xét bản sao báo cáo kết luận điều tra của Mueller không bị bôi xoá khi họ đánh giá vụ kiện. 

Buzzfeed gởi ra tuyên bố sau khi nhận được phán quyết, ca ngợi toán cố vấn pháp ý và toán ký giả chuyên điều tra đã giúp bảo vệ tính minh bạch của chính phủ. “Buzzfeed nồng nhiệt hoan nghênh phán quyết tuyệt đối từ 3 thẩm phán vào hôm nay, kết quả của nhiều tháng làm việc pháp lý và báo chí điều tra, tận tâm, và không ngừng,” Tổng biên tập Mark Schoofs ghi. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments