Friday, December 2, 2022
spot_img

Tòa phúc thẩm yêu cầu cựu tù nhân Florida trả tiền phạt trước khi khôi phục quyền bỏ phiếu 

(Reuters) – Một tòa phúc thẩm liên bang đã ra phán quyết hôm thứ Sáu rằng Florida có thể yêu cầu những người phạm tội phải trả tất cả các khoản tiền phạt, bồi thường và phí pháp lý mà họ phải đối mặt trước khi họ có thể lấy lại quyền bỏ phiếu, đảo ngược phán quyết của tòa án cấp thấp hơn 

Phán quyết 6-4 của Tòa phúc thẩm khu vực 11 Hoa Kỳ, có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử vào tháng 11.

Florida được coi là nơi bắt buộc phải thắng trong nỗ lực tái cử của Tổng thống Donald Trump và các những người pham tội trọng tội bị tước quyền bỏ phiếu chiếm một phần quan trọng ở một bang có lịch sử bầu cử chặt chẽ.

Phán quyết hôm thứ Sáu đã lật ngược quyết định của Tòa án Quận Hoa Kỳ Robert Hinkle, người vào tháng 5 đã bác bỏ hầu hết luật là vi hiến, mô tả nó như một kế hoạch “trả tiền để bỏ phiếu”.

Paul Smith, phó chủ tịch tại Trung tâm Pháp lý Chiến dịch, gọi quyết định hôm thứ Sáu là “đáng thất vọng sâu sắc.”

“Mặc dù việc khôi phục toàn bộ quyền được ghi trong Tu chính án số 4 đã ít có khả năng thành hiện thực vào mùa thu này, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến này cho tất cả các cử tri Florida, vì vậy một ngày nào đó toàn bộ lợi ích của Tu chính án số 4 sẽ được hiện thực hóa”, Smith nói trong một tuyên bố rằng “không ai có thể bị từ chối các quyền hiến định của họ bởi vì họ không có khả năng trả tiền phạt và lệ phí.”

Trước đó, vào ngày 24 Tháng Năm, 2020 Chánh Án Robert Hinkle, tòa liên bang địa hạt Bắc Florida, ra phán quyết cấm tiểu bang Florida bắt buộc cựu tù hình sự phải đóng các tiền phạt và lệ phí khác nhau mới được ghi danh đi bầu và gọi luật đó là vi hiến 

“Tiểu bang có thể tước quyền bầu cử của cựu tù nhân hình sự và áp đặt điều kiện để được bỏ phiếu trở lại. Nhưng các điều kiện đưa ra phải phù hợp với hiến pháp. Bất kể những lập luận đưa ra nhằm xây dựng một hệ thống hợp lý, luật này còn quá thiếu sót đến mức đáng kể,” bản phán quyết của Robert Hinkle lập luận.

Hồi tháng Sáu, 2019, các nhóm tranh đấu quyền đi bầu tại Florida kiện ông Ron DeSantis, vị thống đốc tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa, người đã ký ban hành đạo luật mà theo các nhóm này lập luận là buộc công dân phải trả tiền để được bỏ phiếu.

Florida là một trong những hệ thống “kiên quyết” nhất Hoa Kỳ khi đề cập đến vấn đề phục hồi quyền cử tri sau khi bị kết tội hình sự. Đây là một trong ba tiểu bang có lệnh cấm bỏ phiếu suốt đời cho tất cả những người có lịch sử bị kết án trọng tội. 

TH

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments