Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Toà Phúc thẩm ngăn chặn thực thi quy định công ty lớn buộc nhân viên chích ngừa COVID19 

WASHINGTON (USA Today) – Toà Phúc thẩm Liên bang vào thứ Sáu cho rằng, quy định của chính phủ Tổng thống Joe Biden yêu cầu các công ty lớn bắt buộc nhân viên chích ngừa COVID 19 “quá đáng đến kinh ngạc,” và toà ngăn chặn thực thi. 

Theo quy định khẩn cấp do Cơ quan Y tế và An toàn nghề nghiệp OSHA, các công ty hoặc cơ sở kinh doanh từ 100 nhân viên trở lên phải buộc nhân viên chích ngừa hoặc thường xuyên xét nghiệm cho đến hạn chót ngày 4 tháng 1, bằng không sẽ đối mặt với hình phạt lên đến gần $14.000 Mỹ kim cho mỗi lần vi pham. 

Tuy nhiên, quy định khẩn cấp đã dẫn đến hơn 20 vụ kiện từ các tiểu bang và cơ sở kinh doanh bảo thủ vốn hoài nghi, liệu cơ quan liên bang có trách nhiệm bảo đảm an toàn nơi làm việc có quyền áp đặt những yêu cầu như vậy để đối phó với đại dịch hay không. Trong số nguyên đơn có tiểu bang Texas, Louisiana, Mississippi và South Carolina.

Toà Phúc thẩm khu vực 5 ở New Orleans vào thứ Sáu ngăn chặn thực thi sau khi đóng băng quy định vào cuối tuần qua. Hội đồng phúc thẩm gồm 3 vị thẩm phán cho rằng, quy định “thiếu sót nghiêm trọng,” và “vượt quá quyền hạn của OSHA theo luật quy định.” Toà cũng cho rằng, “Tuy nhiên, COVID 19 là thảm kịch và tàn khốc, cho nên chưa rõ liệu đại dịch có đặt ra mối nguy hiểm nghiêm trọng” được dự tính trong luật cho phép cơ quan liên bang đưa ra quy định an toàn nơi làm việc. 

Phán quyết này có thể được chính phủ kháng án lên Tối cao Pháp viện. 

Các cuộc chiến pháp lý tập trung vào vấn đề liệu OSHA có thẩm quyền theo một điều luật năm 1970 để yêu cầu các công ty phải bảo đảm người lao động chích ngừa hoặc xét nghiệm COVID 19. Giới ủng hộ cho rằng, quy định này sẽ với tới được hàng triệu người Mỹ trong lực lượng lao động, tăng số lượng người được chủng ngừa COVID 19. Giới chỉ trích lại cho rằng, COVID 19 không phải là vấn đề an toàn nơi làm việc, và việc chính phủ sử dụng luật OSHA là một hành động quá đáng. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img