Toà Phúc thẩm New York giữ nguyên $110K phạt Trump không tuân thủ trát đòi từ James 

0
1338

(CaliToday Tổng Hợp) – Toà Phúc thẩm New York vào thứ Ba giữ nguyên mức phạt $110.000 Mỹ kim đối với ông Donald Trump về việc chống lại trát đòi từ Văn phòng Tổng Biện lý New York trong cuộc điều tra dân sự cựu Tổng thống và Trump Organization.
“Dựa trên các giấy tờ trong thỉnh nguyện, Tòa xác định chính xác, nguyên đơn đưa ra bằng chứng rõ ràng và thuyết phục rằng, trong hồi đáp trát đòi vào ngày 31 tháng 3 năm 2022, bị đơn tuyên bố không tìm thấy bất kỳ tài liệu còn trong tay hay ông ta vẫn tạm giữ, nhưng lại không cung cấp bất cứ thông tin cụ thể nào về chính sách tìm kiếm hoặc nắm giữ tài liệu theo hướng dẫn rõ ràng của trát đòi, vi phạm yêu cầu rõ ràng và hợp pháp của toà mà ông ta biết rõ,” Hội đồng Phúc thẩm New York ghi trong quan điểm của toà.
Thẩm phán vào tháng Tư năm ngoái buộc Trump tội xem thường lệnh toà, và phạt $10.000 Mỹ kim mỗi ngày cho đến khi ông tuân thủ trát đòi hồ sơ và tài liệu, phục vụ cuộc điều tra dân sự trị giá $250 triệu Mỹ kim của Văn phòng Tổng Biện lý New York, trong đó cáo buộc cựu Tổng thống và công ty kinh doanh của ông ta thực hành kinh doanh gian lận.
“Một lần nữa, toà phán quyết Donald Trump không đứng trên luật pháp. Nhiều năm qua, ông ta tìm cách trì hoãn và cản trở cuộc điều tra hợp pháp của chúng tôi về những giao dịch tài chánh của ông ta, nhưng quyết định vào ngày hôm nay gởi ra một thông điệp rõ ràng, sẽ có hậu quả đối với việc lạm dụng hệ thống pháp lý,” Tổng Biện lý Letitia James ghi trong tuyên bố.
Luật sư của Trump cho biết, thân chủ không có tài liệu nào theo trát đòi, nhưng toà chê trách việc cựu Tổng thống đã không giữ lời hữu thệ sẽ nỗ lực tìm kiếm. Trump cuối cùng đóng tiền phạt.
Vụ kiện dân sự được đệ lên Tối cao Pháp viện New York vào tháng 9 năm 2022, trong đó đòi bị đơn bồi thường $250 triệu Mỹ kim và ngăn cấm không cho bất cứ công ty hàng đầu nào của ông Trump hoạt động ở tiểu bang. “Chúng tôi phát giác ra, ông Trump, con cái và công ty sử dụng hơn 2000 đánh giá tài sản sai trái trong giai đoạn hơn 10 năm,” James tuyên bố tại buổi họp báo thông báo những cáo buộc trong vụ kiện.
Vụ kiện cáo buộc, khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida được định giá tới $739 triệu Mỹ kim, nhưng trên thực tế có giá trị chỉ 1/10, khoảng $75 triệu Mỹ kim. Vụ kiện cho rằng, việc định giá cao hơn “dựa trên tiền đề sai lầm là tài sản không bị hạn chế, và có thể được phát triển cho mục đích dân cư, mặc dù đích thân ông Trump đã ký các chứng thư hiến tặng quyền phát triển dân cư của mình và những thay đổi nghiêm ngặt đối với tài sản.”
Trump phủ nhận việc làm sai trái, tố cáo cuộc điều tra của bà James là cuộc “săn lùng phù thuỷ” mang động cơ chính trị. James vào tháng trước từ chối đề nghị dàn xếp từ Trump Organization.
Trong khi đó, cựu Tổng thống vào tháng 1 rút lại vụ kiện chống lại bà James, sau khi Thẩm phán toà liên bang Donald Middlebrooks cảnh báo toán cố vấn pháp lý của ông ta về vụ kiện phù phiếm.
Hương Giang (Theo abc News)