Thursday, September 21, 2023
spot_img

Toà Phúc thẩm hoài nghi phê chuẩn và quy định của FDA về thuốc phá thai 

(CaliToday) – Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Tư lắng nghe tranh cãi vụ kháng án thuốc phá thai, và những gì diễn ra ở toà cho thấy các thẩm phán hoài nghi những quyết định của Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm về loại thuốc này.
Vấn đề được toà cân nhắc là liệu có giữ nguyên phán quyết ban đầu từ toà liên bang ở Texas, nơi vào tháng Tư Thẩm phán tuyên bố, phê chuẩn thuốc phá thai mifepristone của FDA 23 năm qua không có hiệu lực.
Ngay từ đầu phiên điều trần kéo dài 2 tiếng đồng hồ ở New Orleans, những câu hỏi và ý kiến từ 3 Thẩm phán toà Phúc thẩm Liên bang Khu vực 5 phản ảnh chỉ trích FDA và thiếu quen thuộc với phương pháp phá thai bằng thuốc, đặc biệt thuốc được kê đơn như thế nào.
Mặc dù vụ kiện vẫn còn ở những giai đoạn đầu và bất cứ quyết định nào đều có khả năng bị kháng án, và cuối cùng thì nó vẫn có những tác động sâu sắc.
Nếu quyết định ban đầu của Thẩm phán toà Texas được giữ nguyên thì cơ hội sử dụng thuốc phá thai sẽ bị hạn chế ở những tiểu bang nơi phá thai hợp pháp, không chỉ ở những tiểu bang cấm hay hạn chế phá thai. Thẩm quyền của FDA đặt ra quy định đối với những loại thuốc khác có thể bị thách thức với những vụ kiện khác, và các công ty dược phẩm cho rằng, tình trạng không chắc chắn của vai trò FDA có thể cản trở sự phát triển dược phẩm ở Hoa Kỳ.
Những tranh cãi bao gồm liệu những bên đệ đơn vụ kiện – một liên minh các tổ chức và bác sĩ phản đối phá thai và không kê toa thuốc phá thai – có thể cho thấy họ thực sự bị thiệt hại nếu loại thuốc này tiếp tục có trên thị trường, và liệu họ đã chờ quá lâu mới thách thức phê chuẩn mifepristone.
Nguyên đơn cho rằng, mifepristone không an toàn, và FDA không theo những quy định phù hợp trong quá trình phê chuẩn thuốc vào năm 2020, và cơ quan xoá bỏ những hạn chế đối với thuốc kể từ đó. Chính phủ tranh chấp mạnh mẽ những lập luận này, viện dẫn nhiều công trình nghiên cứu trong nhiều năm cho thấy mifepristone an toàn, và FDA đã hành động có trách nhiệm.
Hội đồng Phúc thẩm gồm 3 thẩm phán, Judges James C. Ho và Cory T. Wilson do Donald Trump bổ nhiệm, và Jennifer Walker Elrod do Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm. Toà không đưa ra phán quyết ngay lập tức sau phiên điều trần vào thứ Tư, và không có hạn chót đưa ra quyết định. Dù thế nào đi nữa thì bất cứ quyết định nào cũng sẽ được kháng án, đầu tiên là toàn bộ hội đồng phúc thẩm và sau đó lên Tối cao Pháp viện.
Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img