Saturday, January 28, 2023
spot_img

Toà Phúc thẩm hoài nghi lập luận của Trump trong vụ kiện hồ sơ khai thuế  

(The Hill) – Toà Phúc  thẩm liên bang vào thứ Hai tỏ ra mơ hồ về những lập luận của cựu Tổng thống Donald Trump đối với lý do tại sao trát đòi hồ sơ tài chánh của Hạ viện nên bị vô hiệu hoá hoàn toàn. 

Tuy nhiên, tại phiên điều trần về vụ kiện kéo dài, toà Phúc thẩm D.C cũng tỏ dấu hiệu Uỷ ban Giám sát Hạ viện có thể không được quyền có tất cả hồ sơ tài chánh của ông Trump, kể cả hồ sơ khai thuế, mà họ yêu cầu công ty làm sổ sách kế toán Mazar USA cho Trump Organization giao nộp vào năm 2019. 

Phiên điều trần thứ Hai diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý về yêu cầu của Uỷ ban  Giám sát Hạ viện đối với tài liệu tài chánh của ông Trump kéo dài hơn 2 năm rưỡi. 

Vụ kiện liên quan đến trát đòi mới về hồ sơ tài chánh của Uỷ ban Giám sát Hạ viện. Tối cao Pháp viện vào năm ngoái quyết định 7-2, phản đối lập luận cực đoan nhất của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Toà gởi trả lại cho toà cấp dưới cân nhắc yêu cầu Quốc hội được xem xét thông tin liên quan đến hồ sơ cá nhân của một đương kim tổng thống.

Uỷ ban Hạ viện vào tháng 4 năm 2019 lần đầu tống trát đòi Mazars USA giao nộp hồ sơ tài chánh của ông Trump, khiến cựu Tổng thống khởi kiện công ty nhằm ngăn chặn công bố tài liệu. Do Tối cao Pháp viện không đưa ra phán quyết cho đến tháng 7 năm 2020, Uỷ ban Giám sát Hạ viện phải tái ban hành trát đòi vào năm 2021 với những giải thích cụ thể hơn về nhu cầu cần thiết phải có những tài liệu này. 

Sau khi nghe vòng tranh tụng mới trong năm nay, Thẩm phán liên bang Amit Mehta thu hẹp lại trát đòi theo quyết định của Tối cao Pháp viện, nhưng buộc Mazar USA giao những hồ sơ tài chánh cá nhân của ông Trump trong thời gian ở Toà Bạch Ốc, cũng như một loạt hồ sơ liên quan đến việc cực Tổng thống ký hợp đồng với Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thông dụng GSA cho khách sạn Trump International Hotel ở D.C. 

Cả Trump và Uỷ ban Giám sát Hạ viện đều kháng án những phần khác nhau trong phán quyết của Mehta. Luật sư đại diện ông Trump cho rằng, trát đòi mang động cơ chính trị và thiếu mục tiêu lập pháp chính đáng, và điều này sẽ làm đảo lộn cán cân quyền lực của chính phủ nếu được thực thi.  

Trong khi đó, Uỷ ban lại muốn những hồ sơ mà Thẩm phán Mehta quyết định cần phải bỏ ra ngoài phạm vi trát đòi, trong đó có hồ sơ tài chánh cá nhân của Trump trước khi ông ta vào Toà Bạch Ốc. Các nhà lập pháp cho rằng, chúng cần cho công tác lập pháp có thể ngăn ngừa xung đột quyền lợi ở Toà Bạch Ốc. 

Vào thứ Hai, hội đồng phúc thẩm D.C tỏ ra hoài nghi về những lập luận từ luật sư đại diện ông Trump rằng, ngay cả khi không còn ở Toà Bạch Ốc nữa thì ông ta vẫn có quyền được hưởng những bảo vệ do Tối cao Pháp viện đưa ra đối với yêu cầu hồ sơ cá nhân của một tổng thống đương nhiệm. 

“Chúng ta bây giờ có một người là công dân tư,” Thẩm phán Ketanji Brown Jackson nói với luật sư của cựu tổng thống. “Ông ấy là một công dân tư trước khi trở thành tổng thống, và bây giờ ông ta quay trở lại là công dân tư, và quý vị dường như đang tìm cách tạo ra một tình trạng đặc biệt cho ông ta là cựu hay hậu tổng thống, mà tôi lại không nhìn thấy như vậy trong luật pháp.”

Hội đồng Phúc thẩm dường như cũng không chắc chắn sẽ đánh giá nhu cầu lập pháp của các Dân biểu như thế nào đối với những hồ sơ này, và bằng cách nào cân bằng với nhu cầu giữ bí mật mà một cựu tổng thống vẫn có sau khi rời  Toà Bạch Ốc. 

Luật sư Hạ viện hối thúc Toà nhanh chóng đưa ra phán quyết, nhưng hội đồng phúc thẩm không cho biết khi nào họ sẽ có quyết định. 

Vụ Mazar chỉ là một trong vài mặt trận pháp lý  mà ông Trump vẫn đang phải đối mặt với Uỷ ban Hạ viện do Dân chủ kiểm soát. Toà Phúc thẩm D.C vào thứ 5 tuần trước ra phán quyết cho phép những tài liệu Toà Bạch Ốc mà ông Trump khẳng định đặc quyền hành pháp được giao cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments