Monday, February 6, 2023
spot_img

Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ từ chối chấm dứt lệnh cấm trục xuất của CDC

WASHINGTON (AP) – Tòa án phúc thẩm liên bang hôm Thứ Sáu đã cho phép tạm dừng liên quan đến COVID-19 đối với các vụ trục xuất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh áp đặt, thiết lập một cuộc chiến có khả năng xảy ra trước tòa án cao nhất của quốc gia.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia đã từ chối đề nghị của các chủ nhà bất động sản của Alabama và Georgia để chặn lệnh cấm trục xuất đã được khôi phục vào đầu tháng này. Ban hội thẩm cho biết tòa phúc thẩm đã từ chối hủy bỏ lệnh cấm.

Các chủ nhà bất động sản có khả năng sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao, nơi đã bỏ phiếu  5-4 vào tháng Sáu để cho phép lệnh  tiếp tục đến cuối tháng Bảy. Tuy nhiên, thẩm phán Brett Kavanaugh – người tham gia đa số – cảnh báo chính quyền không hành động thêm mà không có sự chấp thuận rõ ràng của quốc hội.

Chính quyền Biden không gia hạn lệnh hết hiệu lực vào ngày 31 tháng 7, nói rằng họ không có thẩm quyền pháp lý để cho phép tiếp tục. Nhưng CDC đã ban hành lệnh tạm hoãn mới vài ngày sau đó trong bối cảnh áp lực gia tăng từ các nhà lập pháp và những người khác để giúp những người thuê nhà dễ bị tổn thương ở lại nhà của họ trong bối cảnh sự gia tăng của biến thể  của coronavirus.

Tính đến ngày 2 tháng 8, khoảng 3,5 triệu người ở Hoa Kỳ cho biết họ phải đối mặt với việc bị trục xuất trong hai tháng tới, theo Khảo sát của Cục Điều tra Dân số.

Lệnh cấm mới tạm thời ngăn chặn việc trục xuất ở các quận có “mức độ lây truyền vi rút đáng kể và cao” 

Trước đó, chính quyền Trump ban đầu đưa ra lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc vào năm ngoái vì lo ngại rằng những người không trả được tiền thuê nhà sẽ phải sống trong điều kiện sống đông đúc như nơi tạm trú cho người vô gia cư và giúp lây lan vi-rút.

Biden thừa nhận có nhiều câu hỏi về tính hợp pháp của việc hoãn lệnh cấm trục xuất mới. Tuy nhiên, ông cho biết một cuộc tranh cãi ở tòa án về lệnh mới sẽ có thêm thời gian cho việc phân phối hơn 45 tỷ đô la hỗ trợ cho thuê đã được phê duyệt nhưng chưa được sử dụng.

Các chủ nhà cáo buộc chính quyền của Biden đã chấp nhận áp lực chính trị và khôi phục lệnh cấm mặc dù họ biết rằng đó là bất hợp pháp nhằm câu giờ để cung cấp viện trợ cho thuê.

“Như chính Tổng thống đã thừa nhận, sự gia hạn mới nhất của CDC không chỉ là một chiến thuật trì hoãn được lên kế hoạch để câu giờ nhắm hỗ trợ cho thuê,” luật sư của họ viết trong tài liệu của tòa án.

Một thẩm phán của tòa án cấp thấp hơn đã ra phán quyết vào đầu tháng này rằng việc gia hạn là bất hợp pháp, nhưng bác bỏ yêu cầu của chủ nhà về việc dỡ bỏ lệnh cấm

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments