Toà Phúc thẩm đảo ngược án lệnh ngăn chặn ưu tiên thực thi di trú của Biden 

 

(The Hill) – Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Tư trao chiến thắng đáng kể cho chính phủ Tổng thống Joe Biden khi  đảo ngược phán quyết ngăn chặn Bộ Nội An thay đổi những ưu tiên thực thi di trú của họ từ toà cấp dưới.

Hội đồng phúc thẩm 3 vị thẩm phán toà Phúc thẩm Liên bang Khu vực 5 đồng tình tạm hoãn án lệnh tạm thời trước đây của toà liên bang chống lại Bộ Nội An thực thi bản ghi nhớ chính sách vào tháng 1, trong đó chỉ thị nhà chức trách giảm quy mô truy quét  di dân lậu dưới thời Trump, kể cả lệnh tạm hoãn trục xuất 100 ngày. 

Trong quan điểm của hội đồng phúc thẩm, thẩm phán Gregg Costa cho rằng, chính phủ đã cho thấy khả năng thành công trong việc chống lại vụ kiện do Texas và Louisiana, và những cân nhắc hiến pháp cũng nghiêng về việc cho phép Bộ Nội An tự đặt ra ưu tiên riêng của họ trong thời gian thủ tục tố tụng diễn ra. 

Thẩm phán toà liên bang Drew Tipton vào tháng 2 ra án lệnh chống lại chính phủ Biden, cho rằng họ đã vượt quá thẩm quyền trong việc đưa ra chính sách mới. 

Tipton đồng ý tạm hoãn thi hành án lệnh của ông trong thời gian chính phủ kháng án lên toà Phúc thẩm Liên bang  khu vực 5. Trong hồ sơ kháng án, Bộ Tư pháp lập luận, ngăn chặn bản ghi nhớ chính sách sẽ làm gián đoạn tình hình hiện tại cũng như năng lực đặt ra những ưu tiên riêng của ngành hành pháp. 

Hiện chưa rõ liệu Texas sẽ tìm cách kháng án quyết định vào thứ Tư hay không. Văn phòng Tổng Biện lý tiểu bang hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus