Sunday, November 27, 2022
spot_img

Toà Phúc thẩm chất vấn gay gắt lập luận của Trump về tài liệu Mar-a-Lago 

CALI TODAY NEWS — Toà kháng án liên bang vào thứ Ba tỏ ra vô cùng hoài nghi về việc chính phủ vi phạm quyền của ông Donald Trump khi thực thi trát khám xét Mar-a-Lago, với hội đồng phúc thẩm 3 thẩm phán đặt câu hỏi liệu toà cấp dưới có sai sót khi bổ nhiệm chuyên viên bên ngoài xem xét tài liệu FBI thu giữ được từ tư dinh của cựu Tổng thống.  

Trong phần tranh cãi trước Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atlanta, Bộ Tư pháp cho rằng, không nên bổ nhiệm luật đặc biệt vì ông Trump đã không chứng minh được bị thiệt hại không thể khắc phục được đến nỗi về mặt pháp lý cần phải có một trọng tài độc lập xem xét tài liệu. Luật sư Bộ Tư pháp Sopan Joshi gọi việc bổ nhiệm là “sự xâm phạm” vào cơ quan hành pháp. 

Đáp trả, luật sư biện hộ James Trusty lập luận, bổ nhiệm công tố viên đặc biệt không cản trở đáng kể cuộc điều tra hình sự về việc giải quyết tài liệu Mật, cản trở và huỷ hoại tài sản chính phủ. Luật sư cho rằng, trong cuộc khám xét tự do tư dinh của ông  Trump, FBI đã lấy đi sai trái một số vật phẩm cá nhân như áo thun đánh golf và một tấm hình danh ca Celine Dion.  

Nhưng lập luận này dường như không thuyết phục được quan toà, 3 thẩm phán liên tục tỏ ý, toán của Trump không chứng minh được ông ta cần những món đồ đó trả lại, hay cuộc khám xét quá đà. Chánh thẩm William H. Pryor Jr. tỏ ra lo ngại về tiền lệ của vụ án có thể cho phép mục tiêu của một trát khám xét ra toà, và yêu cầu một công tố viên đặc biệt có thể can thiệp vào cuộc điều tra của ngành hành pháp trước khi có cáo trạng. 

Một thẩm phán hỏi thẳng Trusty, nếu bất cứ ai là đối tượng của cuộc khám xét liên bang nên được phép yêu cầu một luật sư đặc biệt. Luật sư trả lời rằng, cuộc khám xét đặc biệt vì Trump là một “đối thủ chính trị” của một đương kim tổng thống. 

Pryor dường như chỉ trích toán luật sư của ông Trump đã yêu cầu luật sư đặc biệt mà không chứng minh được cuộc khám xét bất hợp pháp. “Nếu ông không thể chứng minh được nó bất hợp pháp, thì chúng ta đang làm gì ở đây?”  Thẩm phán hỏi. 

Luật sư đặc biệt – Thẩm phán Raymond Dearie – được bổ nhiệm vào tháng 9 sau khi Thẩm phán toà Florida Aileen Cannon đứng về phía yêu cầu từ toán luật sư của ông Trump. Dearie được giao nhiệm vụ thẩm tra độc lập hơn 11.000 tài liệu được FBI thu giữ khi thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8, để sàng lọc những tài liệu nào được đặc quyền luật sư-thân chủ hay đặc quyền hành pháp bảo vệ. Bà Cannon không cho phép công tố viên sử dụng bất cứ tài liệu nào trong số bị thu giữ, kể cả hơn 100 tài liệu được đánh dấu Mật hay Tuyệt mật, phục vụ công tác điều tra trong suốt thời gian thủ tục luật sư đặc biệt. 

Trong khi Chánh thẩm Pryor – cựu Tổng Biện lý Alabama được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, hai thẩm phán còn lại trong Hội đồng Phúc thẩm Andrew L. Brasher và Britt C. Grant do Trump bổ nhiệm. Hai Thẩm phán này nằm trong hội đồng Phúc thẩm phán quyết chống lại Trump vào đầu mùa thu năm nay, cho phép Bộ Tư pháp sử dụng hơn 100 tài liệu Mật trong cuộc điều tra của họ. 

Luật sư của Bộ Tư pháp đấu đá tại toà vào thứ Ba, ông Joshi từng là lục sự cho Thẩm phán bảo  thủ Tối cao Pháp viện Antonin Scalia, và hiện nay đang làm việc tại Văn phòng Tổng Biện lý sự vụ. Đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp sử dụng luật sư từ Văn phòng Tổng Biện lý Sự vụ  trong thủ tục luật sư đặc biệt, một dấu hiệu cho thấy chính phủ xem kháng án là vụ quan trọng có thể lên Tối cao Pháp viện. 

Luật sư biện hộ cho ông Trump từng tranh cãi trước toà về thủ tục luật sư đặc biệt, ông Chris Kise, không có mặt trong phiên tranh cãi hôm nay. 

Mặc dù các thẩm phán có vẻ dễ dàng chấp thuận lập luận của Bộ Tư pháp hơn, nhưng cũng công khai tranh luận liệu họ có quyền tài phán thích hợp trong việc đảo ngược toàn bộ phán quyết của toà cấp dưới và bãi bỏ luật sư đặc biệt, đặt những câu hỏi cho Joshi về thẩm quyền của họ trong vụ này. 

Tuy nhiên, trong khi các luật sư của công Trump nêu vấn đề quyền tài phán trong hồ sơ trước đây, Trusty không tập trung vào vấn đề này trước toà vào thứ Ba. 

Toà chỉ trích toán luật sư biện hộ đưa ra những lập luận khác nhau ở những nơi khác nhau. Chẳng hạn, trong một hồ sơ gửi lên tòa phúc thẩm gần đây, nhóm của Trump cho rằng, theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, cựu Tổng thống có quyền xem hồ sơ tổng thống là hồ sơ cá nhân – do đó ông được phép sở hữu hợp pháp các hồ sơ cũ của Toà Bạch Ốc tại Mar-a-Lago. Nhưng Trusty không đi sâu vào lập luận này vào thứ Ba. Thay vào đó, luật sư lại đưa ra một lập luận mới, cho rằng, trát khám xét tại Mar-a-Lago là “trát khám xét chung” nên quá rộng. Joshi tranh chấp quan điểm này, cho rằng, trát được toà phê chuẩn những tài liệu cụ thể và chỉ cho phép khám xét tại một số khu vực cụ thể ở Mar-a-Lago. 

“Dường như đây là lập luận mới,” Pryor nói sau khi lắng nghe Trusty. “Đây thực sự là những lập luận thay đổi.”

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments