Monday, February 6, 2023
spot_img

Toà Phúc thẩm chấm dứt luật sư đặc biệt xem xét tài liệu Mar-a-Lago – cú tát  Aileen Cannon 

CALI TODAY NEWS – Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ 5 chấm dứt bên thứ ba xem xét hàng ngàn tài liệu được FBI thu giữ tại dinh thự của ông Donald Trump với phán quyết: toà cấp dưới sai sót khi bổ nhiệm luật sư đặc biệt quyết định tài liệu nào nên được giữ khỏi tầm tay của các nhà điều tra liên bang. 

Trong phán quyết 100% đồng thuận dài 21 trang, 3 Thẩm phán trong hội đồng Phúc thẩm khu vực 11 ở Atlanta bác bỏ vụ kiện được toán luật sư của cựu Tổng thống đệ đơn nhằm ngăn cản cuộc điều tra Trump đem tài liệu Mật chính phủ về cất giữ riêng tại Mar-a-Lago, và cản trở nỗ lực thu hồi lại của chính phủ. 

Toà Phúc thẩm chỉ trích  gay gắt quyết định can thiệp của Thẩm phán Aileen Cannon vào tháng 9. Phán quyết cho rằng, Toà cấp dưới không có quyền tài phán hợp pháp trong việc yêu cầu xem xét tài liệu hay cấm các nhà điều tra sử dụng những tài liệu đó, và không có lý do chính đáng để đối xử với ông Trump khác biệt  hơn bất cứ đối tượng khác của một trát khám xét. “Thực thi một trát khám xét tại tư gia của một cựu Tổng thống là điều bất thường, nhưng điều này không ảnh hưởng đến phân tích pháp lý của chúng tôi, hay nói cách khác, cho phép tư pháp can thiệp vào một cuộc điều tra đang diễn ra,” phán quyết ghi. Những hạn chế khi tòa có thể can thiệp vào một cuộc điều tra hình sự “được áp dụng bất kể chính phủ đang điều tra ai. Để tạo ra một ngoại lệ đặc biệt ở đây sẽ đi ngược lại nguyên tắc căn bản của quốc gia chúng ta mà luật của chúng ta áp dụng ‘đối với tất cả, không phân biệt số lượng, giàu sang hay chức vụ.” 

Hiện chưa rõ liệu ông Trump sẽ kháng án hay không. Cựu Tổng thống đã yêu cầu Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết của toà Phúc thẩm về việc gạt sang một bên  103 tài liệu được đánh dấu Mật khỏi Thẩm phán Cannon, nhưng Toà tối cao từ chối thỉnh nguyện này. 

Tất cả 3 Thẩm phán trong hội đồng Phúc thẩm ra phán quyết vào thứ 5 đều do các tổng thống Cộng hoà bổ nhiệm, và hai trong số họ, Thẩm phán Andrew L. Brasher và Britt Grant được Trump bổ nhiệm. 

Trong hơn 2 tháng qua, việc luật sư đặc biệt Raymond Dearie do bà Cannon bổ nhiệm xem xét tài liệu thu giữ tại Mar-a-Lago đã cản trở cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp về việc ông Trump giải quyết hồ sơ chính phủ. 

Cuộc điều tra này cùng với cuộc điều tra vai trò của cựu Tổng thống trong nỗ lực  đảo ngược kết quả bầu cử 2020 hiện đang được Công tố viên đặc biệt Jack Smith giám sát. 

Trong phiên điều trần ngày 22 tháng 11, hội đồng phúc thẩm đã tỏ ra nghi ngờ về tính hợp pháp của sự can thiệp bất thường từ Thẩm phán Cannon. Trong phán quyết, tòa cho biết đã xem xét tất cả bốn yếu tố nhằm xác định liệu Thẩm phán Cannon có quyền tài phán hay không, và kết luận, tình tiết không đáp ứng được bất cứ yếu tố nào. Cụ thể, phán quyết lưu ý, chính Thẩm phán Cannon cũng đồng tình rằng, chính phủ đã không xem thường quyền của ông Trump.

Các Thẩm phán cho rằng, theo luật, yếu tố này không thể thiếu, và chỉ riêng ý kiến này của Thẩm phán Cannon cũng đã khép lại vấn đề. Họ cũng cho rằng, việc chấp nhận quyết định của toà cấp dưới sẽ đặt ra tiền lệ có thể ngăn cản một cuộc điều tra hình sự như thế nào. 

“Luật rõ ràng,” phán quyết ghi. “Chúng tôi không thể viết một phán quyết cho phép bất cứ đối tượng nào của một trát khám xét ngăn chặn các cuộc điều tra của chính phủ sau khi thực thi trát. Cũng như chúng tôi không thể viết một phán quyết chỉ cho phép các cựu tổng thống làm như vậy.”

Phán quyết thực sự làm mất uy tín, gây xấu hổ cho bà Cannon, một thẩm phán còn non trẻ rơi vào một vụ nhạy cảm chính trị. 

Phán quyết vào thứ 5 cắt ngắn công việc của Thẩm phán Dearie trước khi ông có cơ hội hoàn tất việc thẩm tra tài liệu. Trong nhiệm kỳ luật sư đặc biệt ngắn ngủi, cựu Thẩm phán liên bang ở Brooklyn bày tỏ hoài nghi về những tuyên bố đặc quyền của ông Trump đối với số tài liệu ông đang xem xét. 

Phán quyết được toà đưa ra cùng ngày với 3 cố vấn thân cận của ông Trump điều trần trước đại bồi thẩm đoàn điều tra vụ tài liệu Mar-a-Lago, gồm cựu Giám đốc mạng xã hội  Dan Scavino, William Russell và William B. Harrison.

Hương Giang (Theo New York Times) 

15 COMMENTS

 1. Xin phép cho bà Aileen Cannon về học lại luật lê ở ĐH và khi thi phải canh chừng bà ta, 1/copy 2/ làm bằng giả.

   • Đúng 100%. Mia nó BTP không ra tay kịp thời???thì chắc chắn thằng tró sẽ bán hoặc trao đổi cho nga sô, trung cộng, Ảrâp Saudiba, iran và bắc triều tiên.

  • Theo( đúng ) trình tự của luật pháp. DOJ-Bộ Tư Pháp sẽ bắt đầu điều tra Bà Cannon này xem có ăn hối lộ từ Trump hay không , và sẽ không bị chỉ trích là ” tư thù cá nhân ” .

 2. Theo thang ngu thi khong vao tu la may lam roi, o doi cai khon khong hoc, nguoi ngay thang khong theo do la cai ngu cua bon cuong trump, dam theo trump khong that bai thi tu toi truoc hay sau hoac cung luc voi Trump ma thoi.

 3. Phò trump tức ói máu cho ông thầy của mình là Độc cô cầu thắng Đôla chump. thằng tró này năm nay??? năm tuổi bị sao quả tạ chiếu.
  Thua chi thua dữ rứa trump
  Kiện đâu thua đó, làm răng bây chừ???
  Xin thêm tiền của đám ngu
  Bỏ túi một nữa, một phần cho Em
  Em nào không có cộng lông
  Trả thêm chút đỉnh, tiền chùa cứ chơi
  Năm nay năm tuổi của trump
  trump đi vào khám thật là xui ghê.

 4. Người Việt mình có câu “Ngưu tầm ngưu ,mã tầm mã ” Xem ra câu này của cha ông vẫn đúng với thời đại ngày hôm nay.
  Bọn đá cá lăn dưa ,bọn chợ Câu Muối ,bọn chợ Cá Trần Quốc Toản cấu kết với nhau thành băng đảng cũng chẳng có gì lạ.
  Con trâu già đầu đàn chỉ sống lâu ở Calitoday mà trở nên đại ca ,chứ văn hóa tên này cũng dốt ,kiến thức nông cạn và ăn nói rất mất dạy.
  Tên này mà làm đảng trưởng đám lâu la trâu ngựa cũng không làm ai ngạc nhiên.
  Qua những góp ý của đám đầu trâu mặt ngựa này mới thấy toàn là lũ ngu và mất dạy lên một tầm rất cao.

  • Thằng Tan ngu dốt lâu nay
   Hết người thờ phượng đi phò thằng gian
   Thằng trump chơi đĩ không lông
   Ăn cắp tài liệu, xúi dân vô tù
   Thằng chuyên kỳ thị màu da
   Coi chừng nó đuổi ông về cố hương
   Mau mau bỏ cái nghề phò
   Đi theo chính nghĩa, bỏ đường tà ma.

 5. Tại sao biết một người là ngu dốt thiếu kiến thức và không đủ trình độ để đọc một bài báo?
  Xin thưa. Qua góp của họ là bạn có thể đáng giá được trình độ hiểu biết của. Nếu là một người giỏi giang ,thì góp ý của họ phần đông tập trung vào chủ đề bài báo và họ phântich’ lý luận hữu lý và họ có những tài liệu chứng minh điều họ nói là xác đáng là sự thật.
  Thế còn bọn láo xạo thì sao?
  Bạn biết đấy phần đông là ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Bạn cứ đánh giá những băng đảng trộm cướp thì tòam là thứ đầu trâu mặt ngựa ngu dốt nhưng rất nguy hiểm cho xã hội.
  Điều sau cùng ,cứ đọc các góp ý thì chúng ta sẽ dễ nhận ra người tử tế và bọn lưu manh.

  • Tan Pham ngu dốt đã đành
   Rủ rê cái đám Cộng Hòa ngu theo
   Phò Thèn mà chẳng ra gì
   Quanh năm suốt tháng làm phùa thế gian
   Trump khùng ăn cắp ??? nghề chàng
   Tài liệu tối mật ??? bưng đem về nhà
   Chờ cho đất nước nào cần??
   Đem ra đổi bạc, trả tiền không lông.

  • “Thế còn bọn láo xạo thì sao?
   Bạn biết đấy phần đông là ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Bạn cứ đánh giá những băng đảng trộm cướp thì tòam là thứ đầu trâu mặt ngựa ngu dốt nhưng rất nguy hiểm cho xã hội.
   Điều sau cùng ,cứ đọc các góp ý thì chúng ta sẽ dễ nhận ra người tử tế và bọn lưu manh.” ( trich )

   Thí dụ điển hình của KẺ góp ý đầu trâu mặt ngựa ngu dốt.

   LOL…

 6. Các bạn nghĩ sao về bọn láo xạo ăn nói vô lễ thiếu giáo dục với cựu tổng thống Trump?
  Gia đình kia có ông bố khi uống rượu quá chén thuờng chửi bà vợ và các con.
  Ông bố tuy việc làm không phải ,nhưng phận làm con vẫn phải một lòng kính trọng ông bố.
  Tuy nhiên ,cũng có những đứa con ngỗ nghịch coi thuờng ông bố và nó còn chửi ông bố.
  Ông Trump được dân chúng bầu ông là tổng thống Mỹ ,ông ta có những việc làm cho là không đúng vi phạm pháp luật thì đã có tòa án theo luật xử ông ta.(Nhưng cho đến lúc này ông Trump chưa bị một tòa án nào tuyên bố ông ta phải đi tù )
  Là người dân ,nhất là dân Việt được dạy dỗ lễ phép muốn phê bình ông ta cũng phải tôn trọng chức vụ tổng thống của ông ta và tỏ ra có lễ phép.
  Còn bọn láo xạo vô giáo dục ở diễn đàn chỉ trích ăn nói rất mất dạy với một vị tổng thống Mỹ.

 7. Còn các ông thì sao???Nào là bảy đần, bảy ngũ gục, bảy ấu dâm. Obama thì thằng mọi đen, con khỉ biết đi, đăng hình bà bà Obama, bà Clinton Naked, dơ dáy, tục tĩu, nhớp nhúa thì sao???Đừng bày trò dạy đời, trước khi lên án ai???nhìn vào cái gáy mình trước.
  Trump thằng nói dối quanh năm
  Nói lui nói tới đám phò nghe theo
  Food Stamp chính phủ phát không
  Đem đi bán tháo lấy tiền nuôi trump
  Ở nhà vợ đói con con teo
  Phò trump trước đã, sau là vợ con
  Thế gian có chưởi ??? hỏng care
  Phò trump nhiêm vụ thiêng liêng vô cùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments