Friday, December 9, 2022
spot_img

Toà Phúc thẩm buộc Thượng viện Arizona công khai hồ sơ kiểm toán bầu cử 

(Washington Examiner) – Toà Thượng tố Arizona vào thứ 5 quyết định giữ nguyên phán quyết của  toà cấp dưới, yêu cầu Thượng viện tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát công khai một loạt hồ sơ liên quan đến kiểm toán bầu cử 2020. 

Hội đồng phúc thẩm gồm 3 thẩm phán đồng tình bác bỏ thỉnh nguyện được Thượng viện Arizona đệ lên với lập luận, họ được miễn trừ khỏi các hành động pháp lý, và trong tay không có nhiều hồ sơ như yêu cầu. 

Toà Thượng  thẩm quận Maricopa vào ngày 2 tháng 8 ra án lệnh buộc Thượng viện tiểu bang phải “ngay lập tức” giao các  tài liệu, hoá đơn, và những giấy tờ khác liên quan đến kiểm toán bầu cử cho American Oversight. Tổ chức giám sát cấp tiến đã đệ một loạt yêu cầu theo Luật Hồ sơ Công cộng của Arizona sau khi đưa cơ quan lập pháp ra toà vì những tài liệu họ công bố không thoả đáng. 

Toán luật sư đại diện Thượng viện Arizona tranh cãi rằng, những tài liệu đó không phải tuân theo các quy định tiết lộ công khai vì chúng thuộc quyền sở hữu của Cyber Ninjas – công ty tư được Cộng hoà mướn vào kiểm toán, và một nhà thầu khác. Lập luận này bị Thẩm phái Michael Kemp ở toà Maricopa phản đối.  

“Bị đơn, Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann, có thẩm quyền và nghĩa vụ tuân theo luật Hồ sơ Công cộng để buộc Cyber Ninjas và nhà thầu của họ đưa ra tất cả những email nội bộ và thư từ trao đổi nội bộ được nêu ra trong yêu cầu,” thẩm phán ghi trong quyết định vào ngày 2 tháng 8, và ông cho Thượng viện hạn chót đến ngày 31 tháng 8. Tuy nhiên, bà Fann đã kháng án lên Phúc thẩm. 

Fann cho Washington Examiner hay, sau phán quyết của ông Kemp, Thượng viện đã “tuân theo những yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin Hoa Kỳ quy định giữa chính phủ và các thực thể chúng tôi giao dịch.” Phán quyết của toà Phúc thẩm lưu ý, Thượng viện Arizona đã tạo ra hơn 1000 trang tài liệu cho American Oversight. 

Tuy nhiên, Fann vẫn cho rằng, Thượng viện “không thể tạo ra những tài liệu mà chúng tôi không có hoặc không nắm giữ.”

Toà Phúc thẩm cũng phản đối lập luận này trong phán quyết vào thứ 5. “Chúng tôi thấy không có lỗi nào trong quyết định của toà Thượng thẩm,  những tài liệu được yêu cầu là hồ sơ công cộng phải được công bố,” hội đồng phúc thẩm ghi. 

Vụ kiện của American Oversight không phải là rắc rối pháp lý duy nhất mà  Thượng viện Arizona đang đối mặt. Tờ Arizona Republic cũng khởi kiện Thượng viện tiểu bang và Cyber Ninjas vào ngày 30 tháng 6, yêu cầu được truy tập một loạt những hồ sơ kiểm toán theo Luật Hồ sơ Công cộng. 

Chủ tịch Fann tuyên bố sẽ kháng án quyết định của toà Thượng tố. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments