Sunday, March 26, 2023
spot_img

Toà phê chuẩn thỏa thuận nhận tội của cộng sự Matt Gatez, ấn định phiên tuyên án 

(Law & Crime) – Quan toà liên bang tại Orlando vào thứ 5 chính thức chấp nhận thoả thuận nhận 6 tội danh, trong đó có buôn bán tình dục trẻ vị thành niên,  của Joel Greenberg – cựu nhân viên thu thuế Florida và là cộng sự của Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz. Phiên tuyên án cũng được ấn định vào ngày 19 tháng 8. 

Greenberg ban đầu đối mặt với 33 cáo buộc liên bang, nhưng trong thoả thuận nhận tội với công tố viên, ông ta đồng ý hợp tác sâu rộng và “hỗ trợ đáng kể” với cuộc điều tra liên bang đang diễn ra. Theo giới quan sát, sự hỗ trợ từ Greenberg có thể mang lại điềm tốt lành gì cho Gaetz, vốn đang bị các nhà điều tra liên bang để mắt sít sao. 

Theo án lệnh của Thẩm phán Gregory A. Presnell, công tố và các luật sư của Greenberg hạn chót vào ngày 9 tháng 8 phải đệ lên toà văn bản ghi nhớ và chứng cớ liên quan đến mức án đề nghị bao nhiêu năm tù. 

Ngoài tội danh mua bán tình dục với phụ nữ vị thành niên, Greenberg còn nhận tội những cáo buộc liên bang trộm danh tánh, rình rập, gian lận tiền bạc, và âm mưu hối lộ viên chức công. Ông ta đối mặt với mức án tối thiểu 12 năm tù liên bang và mức án tối đa chung thân, nhưng sự hợp tác của ông ta với nhà chức trách liên bang có thể giúp giảm án. 

Theo các điều khoản trong thoả thuận 84 trang, Greenberg thừa nhận trả tiền cho một phụ nữ 17 tuổi để quan hệ tình dục với ông ta và những người khác đàn ông khác. Cộng sự của Matt Gaetz cũng thừa nhận, cho người phụ nữ trẻ này thuốc lắc. Trong khi những người khác đã mua dâm với cô gái này không được nêu danh trong tài liệu, thoả thuận của Greenberg phụ thuộc vào sự hợp tác đầy đủ với “cuộc điều tra và truy tố những người khác,” và đòi hỏi ông ta phải ra khai “đầy đủ và trung thực trước bất cứ toà liên bang nào hoặc đại bồi thẩm đoàn liên bang liên quan với những cáo buộc trong vụ này và những vấn đề khác.” 

Bảo đảm sự hợp tác của Greenberg được xem là bước ngoặc đối với các nhà điều tra, những người đang xem liệu Gaetz có vi phạm luật buôn người và quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên hay không. Cuộc điều tra cũng tập trung vào việc liệu thiếu nữ vị thành niên và những phụ nữ khác được trả tiền để du lịch và quan hệ tình dục với Gaetz và đồng sự của ông ta ở Bahamas, và liệu mục đích chuyến đi nhằm gây ảnh hưởng bất hợp pháp Dân biểu Cộng hoà hay không. 

Gaetz cho đến nay không bị bất cứ cáo buộc hình sự nào, và ông ta liên tục phủ nhận việc làm sai trái, cũng như phủ nhận nỗ lực xin cựu Tổng thống Donald Trump ân xá trước. Tuy nhiên, nhà chức trách liên bang vào tháng 12 năm ngoái, thực thi trát khám xét và thu giữ điện thoại di động của Gaetz và bạn gái cũ của anh ta. 

Politico vào tối thứ Tư loan tin, công tố viên liên bang đang điều tra xem liệu Matt Gaetz có cản trở công lý hay không. 

Cuộc điều tra cản trở công lý nảy sinh từ cuộc điện thoại giữa nhân chứng trong cuộc điều tra mua bán dâm trẻ vị thành niên, với bạn gái cũ của Dân biểu. Theo các nguồn tin, trong cuộc trò chuyện này, người phụ nữ đã kéo Gaetz vào tham gia. Trong khi không rõ họ bàn chuyện gì, nhưng trao đổi trong cuốc điện thoại này là trung tâm liệu công tố viên có cáo buộc Gaetz cản trở công lý hay không, vì đề nghị một nhân chứng trong vụ án hình sự khai man hoặc khai dối là việc làm bất hợp pháp. 

Hương Giang (Theo Law & Crime)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT