Friday, December 1, 2023
spot_img

Toà phán quyết thoả thuận không tiết lộ của chiến dịch Trump 2016 không thể thực thi 

(The Hill) – Toà liên bang vào thứ Ba phán quyết, thoả thuận không tiết lộ – NDA –  được các nhân viên chiến dịch vận động tranh cử 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump ký không thể thực thi, theo Politico loan tin. 

Thẩm phán toà liên bang Paul Gardephe do Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm thấy rằng, ngôn từ của hợp đồng có thể áp dụng rộng rãi lại quá mơ hồ đến nỗi không có hiệu lực theo luật hợp đồng của tiểu bang New York.

“Sự mơ hồ và bề rộng của điều khoản, như, một nhân viên chiến dịch sẽ không có cách nào tiết lộ những gì có thể được tiết lộ, và, theo đó, nhân viên Chiến dịch không được tự do nói về bất cứ điều gì liên quan đến Chiến dịch,” Thẩm phán Gardephe ghi trong phán quyết. “Điều khoản không được tiết lộ do đó rộng hơn nhiều so với những gì Chiến dịch khẳng định là cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ, và, vì vậy, không hợp lý.”

Thẩm phán cũng thấy lỗi trong điều khoản không làm mất uy tín, thể diện, của hợp đồng. Phán quyết viết, hợp đồng cho thấy chiến dịch của ông Trump không hoạt động “có thiện chí.” 

“Thay vào đó, chứng cớ trước Tòa chứng minh rằng, Chiến dịch thường xuyên tìm cách thực thi các điều khoản không tiết lộ và không làm mất thể diện để đàn áp những phát ngôn mà họ cho rằng gây bất lợi cho lợi ích của họ,” Thẩm phán ghi. 

Politico lưu ý, chiến dịch của ông Trump yêu cầu Thẩm phán Gardephe chỉnh sửa các điều khoản trong hợp đồng nếu ông thấy chúng không thể thực thi được, nhưng thẩm phán từ chối làm như vậy. 

Phán quyết được ông Gardephe đưa ra trong vụ kiện do Jessica Denson – Giám đốc tiếp xúc cộng đồng Hispanic của chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump – đệ đơn cáo buộc chiến dịch phân biệt kỳ thị. 

“Tôi quá vui,” Denson chia sẻ với Politico. “Tổng thống này … cựu tổng thống dành 4 năm trời với tham vọng độc tài chuyên quyền, trong khi tuyên bố rằng ông ta đấu tranh cho tự do và tự do ngôn luận … Có nhiều người ngoài kia gặp những trường hợp giống tôi nhưng sợ hãi không dám lên tiếng.” 

Tuy nhiên, đại diện cho cựu Tổng thống không đồng tình với phán quyết. “Chúng tôi tin rằng toà đưa ra quyết định sai lầm, và các luật sư của Tổng thống Trump đang cân nhắc tất cả các khả năng kháng án,” một phụ tá giấu tên cho politico hay. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img