Sunday, December 4, 2022
spot_img

Tòa phán quyết Manafort cố tình khai man trong thời gian hợp tác với Mueller  

(Vox) – Cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Donald Trump, Paul Manafort cố tình khai dối với FBI, với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và bồi thẩm đoàn, theo phán quyết của Thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson vào hôm thứ Tư.

Sau khi xem chứng cớ, hồ sơ và lắng nghe tranh cãi, lập luận giữa các công tố viên và bên bị trong những tháng qua, bà Jackson đã đứng về phía công tố viên liên bang 3 trong số 5 vấn đề mà họ tố cáo Manafort đã khai man.

Ông Manafort đã bị truy tố những tội danh tài chánh, trong đó có rửa tiền, vận động hành lang bất hợp pháp cho chính phủ ngoại quốc, và gian lận thuế tại Virginia và tháng 8 năm ngoái. Sau đó, ông thỏa thuận nhận tội với các nhà điều tra để tránh bị xét xử phiên thứ hai tại Washington. Hiện ông ta chưa bị truy tố những tội danh mới liên quan đến những lời khai man.

Với phán quyết ngày hôm nay, bà Jackson có thể tuyên Manafort một bản án nghiêm khắc vào ngày 13 tháng 3.

Sau đây là 5 vấn đề mà  ban điều tra của ông Mueller cáo buộc Paul Manafort khai man.

1. $125.000 được tổ chức Super PAC ủng hộ Trump chi trả cho một công ty truyền thông chính trị trong thời gian vận động tranh cử nhưng sau đó được dùng để trả chi phí pháp lý cho Manafort vào năm 2017. Manafort đưa ra ba lời khai khác nhau với các nhà điều tra về nguồn gốc số tiền.

Thẩm phán đứng về phía Mueller trong vấn đề này.

2) Âm mưu với Konstantine Kilimnik gây ảnh hưởng, xáo trộn nhân chứng: Vào tháng 6, ông Mueller khởi tố Manafort và  Konstantin Kilimnik – một cộng sự lâu năm của ông ta, người mà FBI tin có quan hệ mật thiết với tình báo Nga – tội âm mưu cản trở công lý. Công tố viên đặc biệt cáo buộc hai người này khuyến khích các nhân chứng đưa ra những lời khai sai liên quan đến công việc  của họ cho chính phủ Ukraine trước đây. Và khi thỏa thuận nhận tội vài tháng sau, Manafort thừa nhận cáo buộc này có thực.

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận nhận tội, Manafort lại thay đổi câu chuyện, khai rằng, Kilimnik thực sự không cố tình phạm tội. Lúc này, theo lời công tố viên Weissman, Manafort lại không muốn cung cấp bất cứ bằng chứng nào có thể chứng minh cho ông Kilimnik.

Sau khi tư vấn  với luật sư, Manafort lại quay trở lại câu chuyện đã khai với các nhà điều tra trong thỏa thuận nhận tội. Vì vậy, bên bị tuyên bố đây chẳng qua là sự hiểu lầm đã được nhanh chóng sửa chữa.

Thẩm phán Berman Jackson đứng về phía Manfort trong mục này, cho rằng, văn phòng ông Mueller đã “không đưa ra được bằng chứng rõ ràng” cho thấy Manafort khai man.

3) Trao đổi giữa Manafort và Kilimnik từ năm 2016 đến 2018: Ban điều tra của Mueller cáo buộc, trong thời gian này, Manafort đã nhiều lần trao đổi với Kilimnik về “kế hoạch hòa bình” cho Ukraine, và Manafort đã chia sẻ dữ liệu thăm dò vận động tranh cử với Kilimnik.

Tuy nhiên, theo lời ông Andrew Weissmann, vào ngày 2 tháng 8 năm 2016, hai người này có cuộc gặp gỡ với cấp phó của Manafort trước đây là Rick Gates tại Manhattan. Cuộc họp này “lại xa hơn những gì chúng tôi nghĩ đang diễn ra” và “đi vào trọng tâm những gì Văn phòng Công tố viên đặc biệt đang điều tra,” ông Weissman nói. Cuộc họp này diễn ra vào thời điểm bất thường với một người mà FBI tin “có quan hệ với tình  báo Nga.”

Mục đích của “kế hoạch hòa bình” dường như là để giúp giải quyết xung đột Nga-Ukraine về các điều khoản có lợi cho Nga, và rồi cho phép nhấc bỏ chế tài chống lại Nga.

Thẩm phán Jackson đứng về phía Mueller trong vấn đề này.

4) Một cuộc điều tra khác của Bộ Tư pháp: Manafort cũng cung cấp thông tin liên quan đến một cuộc điều tra khác của Bộ Tư pháp nhưng ông thay đổi  câu chuyện để một cá nhân trong đó không dính líu tới nữa. Chưa rõ nhân vật này là ai nhưng theo biên bản điều trần đã được bôi đen thì có thể liên can đến ban vận động tranh cử hoặc chính phủ của ông Trump.

Thẩm phán Jackson cũng đứng về phía Mueller trong vấn đề này.

5) Liên lạc trực tiếp với nội các ông Trump: Công tố viên đặc biệt cho rằng, Manafort khai chưa bao  giờ liên lạc, trực tiếp hoặc gián tiếp, với bất cứ viên chức đương nhiệm nào trong chính phủ ông Trump, nhưng ít nhất, có một vài lần liên lạc trực tiếp diễn ra. Các luật sư của ông Manafort phản biện rằng, họ hiểu sai một số trao đổi.

Thẩm phán Jackson đứng về phía Manafort vì văn phòng ông Mueller không chưng ra được chứng cớ hiệu quả cho thấy bên bị khai man.

Cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump vẫn ở trong tù 8 tháng qua. Theo dự tính, phiên tuyên án ở Washington sẽ diễn ra vào ngày 13 tháng 3, và phiên tuyên án ở Virginia chưa có lịch cụ thể.

Hương Giang (Theo Vox)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments