Sunday, December 3, 2023
spot_img

Toà phản đối thỉnh nguyện Trump yêu cầu tạm hoãn giao tài liệu 6/1 khi kháng án 

(The Hill) – Toà liên bang vào tối thứ Tư từ chối hoãn hạn chót Cơ quan Lưu trữ Quốc gia bắt đầu  giao nộp hồ sơ tài liệu chính  phủ ông Donald Trump cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol  vào thứ Sáu ngày 12 tháng 11.

Toán luật sư đại diện cựu Tổng thống yêu cầu lệnh tạm thời đình hoãn giao nộp tài liệu sau khi Thẩm phán Tanya Chutkan bác bỏ vụ kiện đòi ngăn chặn giao nộp tài liệu cho Quốc hội trong thời gian thủ tục kháng án diễn ra. 

Trong quyết định 6 trang vào tối thứ Tư, Thẩm phán Chutkan phản đối yêu cầu tạm đình hoãn, cũng dựa trên những lý do bà đã chống lại việc ngăn chặn tài liệu vào tay các nhà lập pháp Hạ viện. 

“Trong thỉnh nguyện mới, mặc dù trên thực tế ông ấy yêu cầu về căn bản cũng giống như thỉnh nguyện yêu cầu lệnh cấm ban đầu, Nguyên đơn đã không đưa ra bất cứ sự thật hoặc lập luận mới để thuyết phục toà cân nhắc Lệnh ban hành ngày 9 tháng 11 năm 2021,” Thẩm phán Chutkan giải thích trong quyết định. 

“Phân tích của toà phản đối thỉnh nguyện trước đây của Nguyên đơn được áp dụng y như vậy ở đây: Nguyên đơn khó thành công về giá trị của những tuyên bố  của mình hay bị thiệt hại không thể khắc phục được, và sự cân bằng giữa công bằng và lợi ích công chúng không cho phép đồng tình với yêu cầu của ông ấy,” Toà cho hay.  

Diễn biến này có nghĩa, toán pháp lý của ông Trump sẽ phải chật vật tìm mọi cách có được lệnh đình hoãn khẩn cấp từ Toà Phúc thẩm D.C. Nếu cũng thất bại tại đây, Trump sẽ phải yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp. 

Chutkan vào thứ Ba phán quyết, những tuyên bố của nguyên đơn về đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia quá đáng vì trên thực tế đương kim Tổng thống Joe Biden đã từ bỏ đặc  quyền hành pháp. 

Theo Thẩm phán, nguyên đơn không thể phủ quyết việc từ bỏ đặc quyền hành pháp của đương kim tổng thống. “Tổng thống không phải là vua, và Nguyên đơn không phải là Tổng thống,” Chutkan ghi. 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img