Saturday, June 3, 2023
spot_img

Tòa phá án liên bang xem xét sắc lệnh của TT Trump

Cali Today News – Sắc lệnh của TT Donald Trump cấm công dân của một số quốc gia không được vào Hoa Kỳ hôm thứ hai 8/5 sẽ bước qua vòng thử thánh pháp lý quan trọng khi một tòa phá án liên bang của Virginia xem xét nó.

Tòa án này sẽ ra quyết định xem liệu sắc lệnh nóI trên có vi phạmđiều khoảng Religion Clause của Tu Chính Án Thứ Nhất hay không, vi phạm điều khoản Due Process Clause của các Tu Chính Án Thứ 5 và thứ 14 hay không.

Photo Courtesy: Foxnews

Ngoài ra sắc lệnh nói trên còn bị xem xét có vi phạm vào quy định cấm phân biệt quốc tịch khi các nhân viên chính phủ cấp phát visa hay không, theo tinh thần một đạo luật của Quốc Hội đã có từ 65 năm nay.

Vụ thẩm tra này sẽ còn là một bài test cho quyền uy của Tổng Thống Trump, nhất là trong lãnh vực di dân. Tòa Bạch Ốc cho hay sắc lệnh tạm của ông Trump có dính líu đến an ninh quốc gia, nhưng một liên minh các hội đoàn chống đối thì lại nói sắc lệnh này phân biệt tôn giáo rõ ràng.

Lý do mà họ đưa ra là vì có 6 quốc gia trong số các xứ bị cấm này có số lượng dân theo Hồi giáo rất đông là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Tòa án này có 14 vị Chánh Thẩm thuộc khu vực Tòa Liên Bang Thứ Tư ở Richmond.

Vụ điều trần hôm thứ hai là một trong hai vụ điều trần trong tháng 5 này về sắc lệnh của TT Trump. Vụ thứ nhì do Tòa Phá Án Liên Bang Thứ Chín ở San Francisco thụ lý. Nếu hai tòa án này có ý kiến bất đồng, chắc chắn khi đó Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ sẽ lên tiếng.
Trần Vũ (Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT