Saturday, February 24, 2024

Toà ngăn chặn thanh trừng cử tri 2 quận ở Georgia 

(Politico) – Một quan toà liên bang ở Georgia vào thứ Hai ra án lệnh buộc 2 quận hạt đảo ngược quyết định loại bỏ hơn 4000 cử tri khỏi danh sách ghi danh bầu cử ngay trước vòng bầu cử cuối cùng quyết định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ. 

Thẩm phán Leslie Abrams Gardner — Chị gái cựu ứng cử viên Thống đốc Georgia Stacey Abrams, một đồng minh của Tổng thống đắc cử Joe Biden và là người lãnh đạo nỗ lực ghi danh cử tri trên khắp tiểu bang – kết luận rằng, các quận hạt có vẻ đã dựa vào dữ liệu thay đổi địa chỉ chưa được xác minh để vô hiệu hoá ghi danh bầu cử ở hai quận hạt. 

Đa số hơn 4000 ghi danh mà các quận hạt tìm cách huỷ bỏ thuộc quận Muscogee, nơi Biden thắng dễ dàng vào tháng 11 vừa qua. Có thêm 150 người từ quận Ben Hill, nơi ông Trump thắng lớn. 

Vụ kiện do luật sư Marc Elias thuộc tổ chức Democracy Forward đệ lên toà, sau một nỗ lực thách thức danh sách cử tri dài đơn giản vì ghi danh của họ dường như khớp  với hồ sơ thay đổi địa chỉ của Bưu điện. Viên chức bầu cử tại hai quận hạt trên đồng ý huỷ những ghi danh này, bất chấp cảnh báo từ Dân chủ rằng, những dữ liệu bưu điện như vậy không đáng tin cậy để có thể xác định được một cử tri đã bỏ nơi cư trú địa phương. 

Sau phán quyết của thẩm phán Gardner, Elias ca ngợi quyết định này là “đòn giáng mạnh vào việc đàn áp cử tri của Cộng hoà.” 

Chứng cứ thách thức 4000 ghi danh cử tri ở quận Muscogee đặc biệt rải rác. Khiếu nại được đệ lên toà vào ngày 14 tháng 12 do một cử tri có tên Ralph Russell. Nguyên đơn cho rằng, ông ta so sánh chứng cứ từ kho dữ liệu ghi danh cử tri công cộng để chứng minh những cử tri đó đã dọn ra khỏi Georgia. 

Uỷ ban bầu cử quận Muscogee họp vào ngày 16 tháng 12, và bỏ phiếu ủng hộ thỉnh nguyện của Russell với tỉ lệ 3-1, thậm chí ngay cả khi ông ta không tham dự cuộc họp và không cung cấp thêm chứng cớ để hậu thuẫn thách thức của mình. Cử tri trên danh sách của Russell, theo uỷ ban, sẽ phải bỏ phiếu tạm thời và phải trình thêm bằng chứng nơi cư trú để bỏ phiếu. 

Tại quận Ben Hill, uỷ ban bỏ phiếu 2-1 ủng hộ thách thức của Tommy Roberts – nghị viên ở Fitzgerald, Georgia. Roberts tương tự cũng dựa vào dữ liệu thay đổi địa chỉ, và uỷ ban bầu cử quận hậu thuẫn ông ta mặc dù bằng chứng cho thấy dữ liệu không thể xác minh và sẽ không được chấp nhận tại toà. 

Trong phán quyết dài 11 trang được công bố vào tối thứ Hai, Thẩm phán Gardner lưu ý, việc loại bỏ ghi danh cử tri vi phạm luật liên bang vì họ không được thông báo phù hợp, và vì họ đủ tiêu chuẩn nằm trong loại “dọn dẹp” ghi danh cử tri không được phép diễn ra trong vòng 90 ngày của một cuộc bầu cử liên bang. 

Uỷ ban quận Muscogee đệ thỉnh nguyện đầu ngày thứ Hai với lập luận, thẩm phán Gardner phải rút lui khỏi vụ kiện do mối quan hệ với bà Abrams. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img