Toà ngăn chặn quy định bắt buộc nhân viên Y tế chích ngừa COVID19 trên toàn quốc 

(NY Times) – Toà liên bang vào thứ Ba ban hành lệnh sơ bộ, ngưng quy định của chính phủ bắt buộc chủng ngừa COVID 19 đối với nhân viên y tế trên toàn quốc sẽ được thực thi vào tuần tới. 

Do Thẩm phán Terry A. Doughty tại toà Liên bang Quận Tây Louisiana ký, lệnh cấm có hiệu lực mở rộng lệnh cấm trên 10 tiểu bang được toà liên bang ở Missouri ban hành vào thứ Hai. Thẩm phán Matthew Schelp tại Toà liên bang Quận Đông Missouri vào thứ Hai cấm Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid thực thi quy định bắt buộc nhân viên Y tế tại 10 tiểu bang chích ngừa COVID 19 trong thời gian vụ kiện diễn ra. 

Phán quyết của Doughty đứng về phía yêu cầu từ Tổng biện lý Cộng hoà tiểu bang Louisiana Jeff Landry, ngăn chặn quy định khẩn cấp được Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid đưa ra vào ngày 4 tháng 11, trong đó yêu cầu chích ngừa COVID 19 đối với hầu hết tất cả nhân viên toàn thời gian, bán thời gian, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng đang làm việc tại các cơ sở y tế nhận tiền bảo trợ Medicare và Medicaid. 

Louisiana tham gia vụ kiện cùng Tổng Biện lý 13 tiểu bang khác. “Không nghi ngờ gì, bắt buộc chích ngừa đối với 10,3 triệu nhân viên Y tế là điều nên do Quốc hội đưa ra, chứ không phải từ một cơ quan chính phủ,” Thẩm phán Doughty ghi trong lệnh. “Không rõ ngay cả Quốc hội bắt buộc chích ngừa đi chăng nữa sẽ hợp hiến hay không.”

Nguyên đơn, theo toà, cũng có “mối quan tâm trong việc bảo vệ công dân khỏi việc trình thẻ chích ngừa, và ngăn chặn thiệt hại công ăn việc làm và doanh thu thuế do hậu quả từ quy định bắt buộc. 

Một số tiểu bang và thành phố đã áp đặt quy định chích ngừa riêng của họ đối với nhân viên y tế, trong nỗ lực ngăn chặn bùng phát thông thường do lây từ các cộng đồng sang các cơ sở y tế như nhà dưỡng lão. Động lực bắt buộc chích ngừa COVID 19 được thúc đẩy trong mùa hè vừa qua khi biến thể Delta càn quét qua các nhà dưỡng lão, cũng như gây ra tình trạng quá tải tại các bệnh viện ở nhiều tiểu bang. Một số hệ thống bệnh viện và nhà dưỡng lão lớn bắt đầu yêu cầu nhân viên chích ngừa, trước khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi tuân thủ theo quy định trên toàn quốc gia. 

Dẫn đầu vụ kiện 14 tiểu bang chống lại bắt buộc chích ngừa COVID 19, Tổng Biện lý Landry cho rằng, quy định này sẽ tạo ra lỗ hổng trong ngân sách tiểu bang, và làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu nhân sự tại các cơ sở y tế. 

Hơn 1 chục tiểu bang và một số nhà tuyển dụng lao động tham gia vào cuộc chiến chống quy định bắt buộc chích ngừa rộng lớn hơn, trong đó yêu cầu chích ngừa COVID 19 tại các cơ sở từ 100 nhân viên trở lên, hoặc phải xét nghiệm mỗi tuần. Nguyên đơn cho rằng, Cơ quan Y tế và An toàn Nghề nghiệp đã vượt quá thẩm quyền khi đưa ra quy định trên.  

Toà Phúc thẩm liên bang tạm thời ngăn chặn thực thi quy định trong thời gian vụ kiện diễn ra. 

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus