Friday, January 27, 2023
spot_img

Toà Malaysia tuyên bố có đủ chứng cớ chống lại 2 nghi can giết Kim Jong Nam

AFP – Hôm thứ năm 16/8 một tòa án ở Malaysia đã đưa hai hung thủ là cô Siti Aisyah của Indonesia và Đoàn Thị Hương của Việt Nam ra tòa thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, để nghe phán quyết về vụ giết Kim Jong-nam, anh lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, bị sát hại. Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10h, theo Star.

Phiên tòa này là nỗi thất vọng to lớn của thân nhân hai bị cáo vì họ cứ cho là ‘cả hai đã bị lôi kéo vào một vụ đùa giỡn mà không hay’. Chánh Án Azmi Ariffin sau khi lắng nghe các công tố viên, đã tuyên bố có đầy đủ chứng cớ cho thấy vụ sát hại công dân Bắc Hàn không phải “trò chơi khăm”. Với phán quyết này, hai bị cáo sẽ phải bước vào phiên biện hộ, Channel News Asia đưa tin.

Theo thẩm phán Azmi Ariffin, dựa trên những bằng chứng trình tại tòa, vụ sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam là “một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng” giữa hai nữ bị cáo và 4 nghi phạm Triều Tiên đang bỏ trốn. Vì thế, ông yêu cầu các bị cáo “bước vào phiên biện hộ với những cáo buộc tương ứng”.

Thẩm phán cũng thêm rằng “không thể loại trừ khả năng đây là một vụ ám sát mang động cơ chính trị” song lưu ý chưa có bằng chứng chắc chắn cho điều này.

Trong lúc Chánh thẩm Ariffin tuyên bố như thế, người ta thấy hai bị cáo có vẻ bị sốc và khóc lóc lo lắng. Nếu như ông Ariffin quyết định là các bằng cớ không đủ thuyết phục tội sát nhân, ông có thể tuyên bố các bị cáo được tha bổng.

Luật sư bào chữa Gooi Soon Seng của cô Aisyah cho các ký giả hay: “Chúng tôi hết sức thất vọng về quyết định này, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tốt nhất trong phiên bào chữa cho thân chủ của chúng tôi”

Photo Credit: AFP

Nếu bị kết luận có tội giết người, cả hai phụ nữ nói trên có thể đối diện với án tử hình bằng hình thức treo cổ, cả hai nhất mực nói mình là nạn nhân của các điệp viên Bắc Hàn, còn phía công tố thì cho là họ ‘là những sát thủ đã được tập luyện công phu và biết rõ mình đang làm chuyện gì’

Cô Siti Aisyah của Indonesia và Đoàn Thị Hương của Việt Nam, đã bị truy tố giết chết ông Kim Jong Nam bằng chất độc thần kinh rất mạnh VX tại phi trường quốc tế của thủ đô Kuala Lumpur vào tháng 2 năm 2017.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments