Sunday, February 25, 2024

Toà liên bang tiếp tục phán quyết có lợi cho UB điều tra gian lận bầu cử

Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử được phép thâu thập dữ liệu cử tri

(Fox News) – Toà Kháng án Liên bang khu vực D.C vào hôm thứ Ba đã ra phán quyết có lợi cho Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử của Tổng thống Donald Trump liên quan đến khiếu nại thâu thập dữ liệu bầu cử từ các tiểu bang.

Thẩm phán Stephen Williams không đưa ra phán quyết về lẽ phải trái của vụ kiện nhưng cho rằng, nguyên đơn EPIC (Electronic Privacy Information Center) “không phải là một cử tri” nên không có tư cách pháp lý để tiếp tục vụ kiện về những vi phạm Đạo luật Chính phủ Điện tử (E-Government Act) năm 2002.

EPIC “không bị thương tổn về mặt thông tin và tổ chức” do những nỗ lực thâu thập dữ liệu cử tri từ bên bị,” thẩm phán Willliams ghi. EPIC đã khởi kiện uỷ ban “toàn vẹn bầu cử” gây tranh cãi của ông Trump, cáo buộc uỷ ban đã vi phạm luật liên bang bằng cách thâu thập lượng thông tin khổng lồ về cử tri ghi danh.

Một vài tổ chức giám sát đã lên tiếng chống lại uỷ ban, và đặt nghi vấn liệu những thông tin do uỷ ban thâu thập có được giữ an toàn khỏi tin tặc hay không. Họ cũng bày tỏ quan ngại rằng các dữ liệu có thể được sử dụng cho những mục đích chính trị bất chánh như ngăn chặn cử tri đi bỏ phiếu chẳng hạn.

Thẩm phán Stephen Williams không đưa ra phán quyết về lẽ phải trái của vụ kiện. Photo Credit: FOXnews

Theo lập luận của chính phủ, việc thâu thập số lượng lớn dữ liệu cử tri là hợp pháp vì uỷ ban không phải là một cơ quan liên bang và không “đánh giá tác động” nên không thấy họ có vi phạm quyền riêng tư hay không. EPIC lại lập luận rằng, uỷ ban hoạt động trong khuôn khổ của cơ quan liên bang GSA (General Services Administration), vì vậy uỷ ban phải chứng minh sẽ không vi phạm quyền riêng tư của hàng triệu người Mỹ trước khi hành động.

Nằm dưới sự lãnh đạo của Phó Tổng thống Mike Pence và Thư ký tiểu bang Kansas – ông Kris Kobach, Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử yêu cầu 50 tiểu bang và Washington D.C giao nộp dữ liệu bầu cử công khai trong đó có những thông tin quan trọng về cử tri.

Trước đó, một toà liên bang đưa ra phán quyết cho phép Uỷ ban có quyền thâu thập dữ liệu cử tri từ các tiểu bang, tuy nhiên, do Uỷ ban chỉ là một cơ quan cố vấn nên không có thẩm quyền pháp lý buộc các tiểu bang phải tuân theo. Virginia, Kentucky và California nằm trong số các tiểu bang từ chối giao nộp hồ sơ.

Ngoài ra, các tổ chức quyền bầu cử và các tổ chức dân sự cũng phản đối, họ cho rằng, không có bằng chứng hữu hiệu cho thấy gian lận bầu cử diễn ra tại Hoa Kỳ.

Hương Giang (Theo Fox News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img