Thursday, June 1, 2023
spot_img

Tòa liên bang: quyết định cấm dân Hồi giáo của TT Trump là vi hiến

Reuters – Hôm thứ năm 15/2 một tòa phá án liên bang đã ra phán quyết cho là lệnh cấm du lịch của TT Trump nhắm vào công dân của 6 quốc gia Hồi giáo đã vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ vì đã gây chia rẽ dựa trên tôn giáo.

Trong cuộc bỏ phiếu của Tòa Phá Án ở Richmond có 9 phiếu thuận và 4 phiếu chống, khiến đây là phán quyết liên bang thứ nhì chống lại lệnh cấm của TT Trump. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) cho phép lệnh cấm của TT Trump vẫn có giá trị khi xảy ra nhiều vụ kiện tụng phản đối.

Tòa Phá Án San Francisco trước đây cũng ra phán quyết chống lại lệnh của TT Trump nhưng Tòa Phá Án này không nói liệu lệnh cầm như thế có vi phạm Hiến Pháp hay không, nhưng Tòa Án Richmond thì nói ‘có vi phạm’

Photo Credit: Reuters

Chánh Án Roger Gregory của Tòa Phá Án Richmond viết như sau: “Khi xem xét các tuyên bố chinh thức của TT Trump và các viên chức Hoa Kỳ khác của ngành hành pháp, cũng như sau khi xem xét lệnh cấm, chúng tôi kết luận là lệnh cấm này đã rõ ràng vi hiến vì phân biệt đối xử với đạo Hồi”

TCPV Hoa Kỳ trong tháng 4 năm nay sẽ mở ra các phiên điều trần nhằm lắng nghe ý kiến của đôi bên, trước khi có quyết định chung cuộc về vụ này vào cuối tháng 6.

Đây cũng là quyết định cấm lần thứ ba của TT Trump kể từ khi ông lên nhậm chức TT Hoa Kỳ trong tháng giêng năm 2017, vì lý do bảo vệ an ninh cho Hoa Kỳ. Các quốc gia có công dân bị cấm vào Mỹ là Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT