Friday, December 2, 2022
spot_img

Toà liên bang phán quyết chính phủ Trump phải khôi phục chương trình DACA

(The Hill) – Một quan toà liên bang vào hôm thứ Sáu ra phán quyết, chính phủ Trump phải khôi phục hoàn toàn DACA – Chương trình hoãn thi hành trục xuất đối với di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ.

Trong phán quyết dài 25 trang, thẩm phán John Bates cho rằng, Toà Bạch Ốc lại một lần nữa không chứng minh được đề nghị chấm dứt chương trình DACA họ đưa ra là hợp lý và đúng đắn. Theo chương trình này, gần 800.000 di dân được đưa bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ – hay còn gọi là Dreamer – được cấp giấy phép làm việc và tránh bị trục xuất.

Thẩm phán cũng bày tỏ ý kiến, ông đồng ý hoãn phán quyết để cho chính phủ thêm 20 ngày để xác định xem liệu họ có ý định chống án hay không, và nếu có thì sẽ đình hoãn thủ tục kháng án.

Vào tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Trump đã huỷ chương trình DACA, một quyết định theo thẩm phán Bates “tuỳ tiện và bất thường” với phán xét pháp lý không được giải thích đầy đủ.

Photo Credit: The Hill

Theo ông Bates, nếu chính phủ Trump muốn huỷ DACA, hoặc muốn thực thi bất cứ hành động nào liên quan đến vấn đề này thì phải đưa ra giải thích cụ thể, xác đáng cho quyết định của mình. Toà của ông khẳng định kết luận, việc huỷ bỏ DACA bất hợp pháp và không có hiệu lực.

Được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, thẩm phán Bates hồi đầu năm trở thành thẩm phán liên bang thứ ba bác bỏ giải thích lý do chấm dứt chương trình của chính phủ Trump. Vào lúc đó, ông cho rằng, quyết định của Bộ Tư pháp rằng chương trình bất hợp pháp “hầu không giải thích được.”

Phán quyết được thẩm phán đưa ra vào hôm thứ Sáu giữa những căng thẳng về chính sách di trú cứng rắn của chính phủ. Ông Trump bị chỉ trích nặng nề vì chính sách “bất khoan dung” tại biên giới Mỹ -Mỹ, trong đó thúc đẩy truy tố di dân vượt biên lậu vào Mỹ. Việc này đã dẫn đến rất nhiều trẻ em bị chia cắt khỏi bố mẹ. Một phiên toà trước đó yêu cầu chính phủ đoàn tụ các gia đình di dân bị chia cắt hạn cuối vào thứ 5 tuần trước. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn hàng trăm trẻ em chưa được gặp bố mẹ.

Ông Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt việc chia cắt các gia đình, nhưng cũng liên tục cam kết sẽ đóng cửa chính phủ vào mùa Thu năm nay nếu không có ngân sách xây tường biên giới.

Hương Giang (Theo The Hill)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments