Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Toà liên bang phán quyết cảnh sát có thể bắn chó của dân nếu cần thiết

Cali Today News – Một phán quyết mới đây của toà án liên bang có thể gây sợ hãi cho nhiều người nuôi chó. Phán quyết cho phép cảnh sát có thể bắn chó nếu thấy cần thiết, thậm chí con vật không tấn công hoặc không hề tìm cách tấn công họ.

Toà Phúc thẩm Liên bang Khu vực 6th đưa ra phán quyết sau khi xử vụ kiện của vợ chồng Cheryl và Mark Brown ở Battle Creek, tiểu bang Michigan. Gia đình ông Brown khởi kiện Sở Cảnh sát, thành phố Battle Creek, và ba nhân viên cảnh sát gồm Jeffrey Case, Christof Klein, và Damon Youngvi đã gây ra cái chết cho hai chú chó pit bulls đáng yêu của họ.Vụ việc xảy ra vào ngày 17 tháng 4 năm 2013 khi cảnh sát thực hiện trát khám xét ngôi nhà ông bà Browns. Trước đó, một nguồn tin mật báo cho biết Vincent Jones đang phân phối ma tuý, cần sa tại đây. Tên này bị bắt giữ trước khi cảnh sát đến hiện trường.

Trong giờ nghỉ trưa, Mark Brown đã quay về nhà thả hai chú cho pit bull trước khi khoá cửa quay trở lại chỗ làm, lúc này cảnh sát xuất hiện. Brown cho biết mình có chìa khoá, cảnh sát không cần phải phá cửa trước để vào nhà, nhưng họ không nghe. Một trong hai con chó sủa cảnh sát Klein, và mặc dù không bị tấn công nhưng viên cảnh sát đã nã một phát đạn. Cả hai chú chó sợ hãi, chạy một mạch xuống tầng hầm. Tại đây, các cảnh sát đã bắn chết cả hai vì “họ cảm thấy không an toàn khi khám xét tầng hầm chật cứng với hai con chó trong đó.”

Vợ chồng ông Brown tranh cãi, việc nổ súng giết chết hai con chó đã vi phạm quyền Tu chính Án thứ Tư của họ, nhưng toà lại không nghĩ như vậy. Mặc dù cảnh sát đã ra tay tàn bạo nhưng toà phán quyết có lợi cho họ, cho Sở Cảnh sát, và các đồng bị đơn khác. Toà liên bang đồng ý với phán quyết của toà cấp thấp hơn, cho rằng nhân viên cảnh sát được “học thuyết miễn trừ trách nhiệm” bảo vệ, vì vậy họ không có trách nhiệm phải bồi thường cho nguyên đơn trong vụ án.

Như vậy, tiền lệ đã được xác lập. Cảnh sát có thể sát hại chó một cách hợp pháp chỉ vì một hành động đơn độc của con vật. Nếu chó tiến đến, hay thậm chí chỉ sủa cũng có thể bị bắn chết.

Nhiều người dân giật mình khi biết đến phán quyết này, bởi vì chó thông thường sủa người lạ. Có phù hiệu hay không có phù hiệu, một tên trộm hay một cảnh sát, làm sao chúng phân biệt được?

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT