Thursday, November 30, 2023
spot_img

Tòa liên bang phán lệnh vĩnh viễn cấm 3 người Việt Nam lừa đảo liên quan đến đại dịch

Hôm thứ Sáu, một tòa án liên bang ở Florida phán lệnh vĩnh viễn cấm ba người Việt Nam không được thực hiện một vụ lừa đảo liên quan đến đại dịch nhắm vào người tiêu dùng Mỹ, Bộ Tư pháp thông báo.

Trong một đơn khiếu nại được đệ trình vào tháng 8 năm 2020 tại Tòa án Florida, đơn kiện cáo buộc rằng Thu Phan Dinh, Tran Khanh và Nguyen Duy Toan tham gia vào một kế hoạch lừa đảo được lên kế hoạch để thu lợi từ đại dịch COVID-19. Theo đơn kiện, các nghi can đã vận hành hơn 300 trang web lừa đảo nhằm bán các sản phẩm khan hiếm ở Hoa Kỳ trong thời kỳ đại dịch, bao gồm nước rửa tay và khăn lau khử trùng.

Hàng nghìn nạn nhân ở tất cả 50 bang đã trả tiền cho các mặt hàng được mua qua các trang web, nhưng họ không nhận được gì. Đơn kiện cáo buộc rằng các nghi can đã thiết lập hàng trăm tài khoản email với một bộ xử lý thanh toán có trụ sở tại Hoa Kỳ để thực hiện âm mưu này

Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành điều tra và bắt giữ các nghi can 

Tài liệu điều tra ban đầu từ Cơ quan công an Việt Nam cho thấy, do có cả chục năm chuyên buôn bán hàng từ Việt Nam sang Mỹ, Toản nắm rõ những cách thức để bán hàng cho khách Mỹ. Từ việc lập trang web đăng tải sản phẩm trên mạng, mở “chiến dịch” quảng cáo nhằm vào khách hàng mục tiêu cho đến vận chuyển, thanh toán giữa khách hàng và nhà bán hàng, Toản đều rấtâ thông thạo. Toản cũng vung tiền để đăng nhiều quảng cáo từ các trang của Google, nhằm kiếm được thật nhiều khách.

Đồng thời, Toản phát hiện kẽ hở trong việc thanh toán qua website của PayPal nên nảy sinh ý định lừa đảo. Do số lượng thanh toán giao dịch qua cổng trung gian này lên đến hàng ngàn lượt mỗi ngày, khiến việc quản lý các giao dịch phải phụ thuộc vào các thuật toán của trí tuệ nhân tạo. Toản đã rủ cháu ruột là Phan Đình Thư hiện là sinh viên một trường chuyên về công nghệ thông tin về làm cho mình và thuê thêm Trần Quốc Khánh cùng nhau “khởi nghiệp”.

Qua công việc MMO (kiếm tiền online) Toản quen với đối tượng Đỗ Chí Huy (sinh năm 1993, thường trú tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Huy nhanh chóng trở thành một cánh tay đắc lực cho Toản để lừa đảo.

Nhiệm vụ của Thư là thiết kế các nội dung của một website bán hàng khá chuyên nghiệp. Các website đều lấy địa chỉ kho hàng, số điện thoại tại Mỹ. Thư cũng tìm trên ứng dụng Google maps những địa chỉ xung quanh kho hàng để thêm vào nội dung website tạo vẻ đáng tin cậy, sau đó chuyển toàn bộ website đã thiết kế cho Trần Quốc Khánh để thêm nội dung các sản phẩm, mặt hàng và chạy quảng cáo cho website.Trước đó, Toản cùng vợ thuê 2 căn hộ tại khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm nơi cho “công ty” hoạt động. Một căn phòng để gia đình sinh hoạt, căn phòng còn lại Toản cho lắp nhiều hệ thống máy tính có cấu hình cao, sử dụng phần mềm hiện đại mục đích lập các trang web giả mạo để lừa đảo.

Ban đầu Khánh liên kết với Toản cùng tham gia kiếm tiền online bằng cách đăng tải sản phẩm lên trang thương mại điện tử Shopify; làm Dropshipping (nhập hàng từ đại lý và bán lại cho khách để hưởng chênh lệch).

Sau đó để tổ chức lừa đảo quy mô lớn, Toản yêu cầu Khánh mua các tên miền, hosting để thiết lập các trang website bán hàng. Khánh đã mua khoảng 150-170 tên miền. Tuy nhiên, số lượng tên miền, hosting được Google duyệt chỉ được khoảng 50% và các website được duyệt chỉ hoạt động được từ 1-3 tuần sẽ bị hệ thống Google khóa.

Do vậy, Toản yêu cầu Khánh phải lập thật nhiều website, nhằm khi website nào bị khóa thì lập tức sẽ có website thay thế để việc kinh doanh không bị gián đoạn. Các website do Khánh tạo có địa chỉ, số điện thoại ở Mỹ với mục đích tạo sự tin tưởng của khách hàng rằng doanh nghiệp được đặt tại Mỹ.

Đồng thời, Toản hướng dẫn Khánh tạo các tài khoản PayPal để nhận tiền từ khách mua hàng. Do PayPal xác minh các tài khoản rất kỹ nên các đối tượng thậm chí còn phải bỏ tiền ra để “mua” tài khoản Paypal.

Tháng 3-2020, Toản nhận thấy tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ bùng phát. Nhu cầu mua những sản phẩm khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh của người dân Mỹ tăng đột biến nhưng nguồn cung không đáp ứng được. Toản đã giao cho Khánh tìm kiếm các mặt hàng y tế (như khăn giấy, nước rửa tay, giấy vệ sinh, dầu gội đầu, nước rửa mặt…) tại các trang thương mại điện tử (như Walmart, Amazon…) để sao chép thông tin, hình ảnh sản phẩm, sau đó tải các thông tin này lên các website do Khánh và Thư lập.

Nhằm đẩy mạnh việc bán hàng, Khánh lập khoảng 20 trang website có địa chỉ và số điện thoại tại Hoa Kỳ có đăng các sản phẩm được sao chụp từ trang walmart; bestbuy. Các website này được liên kết với tài khoản PayPal của Huy. Khánh cũng tạo các tài khoản Google Ads (quảng cáo bằng công cụ của Google) để chạy quảng cáo các trang website nhắm đến các khách hàng tại Mỹ.

Chỉ trong tháng 3-2020, đã có khoảng hơn 4.000 đơn hàng tại Mỹ đặt hàng qua hệ thống Paypal. Số tiền “đổ” về qua tài khoản PayPal của Toản quản lý đã lên đến gần 600 ngàn USD. Tuy nhiên, các khách hàng tại Mỹ không thấy hàng chuyển đến thì đã khiếu nại lên Công ty Paypal. Hệ thống PayPal đã trả lại khách hàng khoảng hơn 400 ngàn USD, số tiền còn lại hơn 100 ngàn USD trong tài khoản Paypal, Toản chưa rút được vì bị khóa.Về phần đối tượng Huy, thời gian đầu Toản hợp tác với Huy để bán hàng online. Toản chịu trách nhiệm lập website bán hàng và chạy quảng cáo Google shopping và phụ trách các vấn đề liên quan đến ngân hàng; Huy hỗ trợ việc lập tài khoản PayPal và xử lý nguồn tiền về…

Sau đó, “ông trùm” đã nghĩ ra cách để qua mặt được Paypal. Đầu tháng 4, Toản bảo Thư tải mã vận chuyển (ups tracking) lên PayPal thông qua trang website của đơn vị vận chuyển UPS (www.ups.com) để khách hàng theo dõi. Do sử dụng AI để quản lý các giao dịch nên PayPal không biết rằng những vận đơn trên chỉ là “ảo”. Còn các khách hàng thì nghĩ do dịch bệnh nên hàng được giao chậm hơn dự kiến nên tạm thời không khiếu nại.

Bằng thủ đoạn này, Toản đã có thể rút được tiền từ tài khoản PayPal về. Bên cạnh đó, Toản thỏa thuận với Huy về việc mượn tài khoản PayPal của Huy, để khi khách hàng mua trên các website do Toản tạo ra sau khi khách hàng thanh toán vào các tài khoản PayPal của Huy, Huy có trách nhiệm đổi ra tiền VND và chuyển trả lại cho Toản. Số tiền Huy đã chuyển cho Toản qua tài khoản ngân hàng là 1,2 tỷ đồng. Tổng số tiền các đối tượng đã rút về trót lọt lên đến hơn 2 tỷ đồng. Hiện, Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Brian M. Boynton thuộc Bộ phận Dân sự của Bộ Tư pháp cho biết: “Những trò lừa đảo lợi dụng đại dịch toàn cầu để làm mồi cho người tiêu dùng Mỹ là đặc biệt nghiêm trọng. Bộ Tư pháp cam kết làm việc với các đối tác thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu để ngăn chặn bất kỳ ai muốn trục lợi thông qua loại hành vi này.”

Quyền công tố viên Hoa Kỳ Karin Hoppmann tại Quận Middle của Florida cho biết: “Lệnh cuối cùng gửi một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của  chúng tôi để đảm bảo rằng các hành vi gian lận, lừa đảo sẽ phải đối mặt với hậu quả. Chúng tôi cảm ơn các đối tác của chúng tôi tại Chi nhánh Bảo vệ Người tiêu dùng của Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam, những người đã hỗ trợ chúng tôi trong suốt nỗ lực này.”

“HSI hoạt động không mệt mỏi để phá vỡ và triệt phá các mạng lưới tội phạm trên khắp thế giới, những kẻ đang lợi dụng  đại dịch toàn cầu để thu lợi cho cá nhân của riêng họ,” Đặc vụ John A. Condon của Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI) Tampa cho biết. “Lệnh vĩnh viễn này là bước cuối cùng để đảm bảo những nghi can này không còn có thể lợi dụng được nữa”

Hành động thực thi dân sự, được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Tampa, Florida, là một phần trong nỗ lực không ngừng của Bộ Tư pháp nhằm phát hiện, điều tra và truy tố các hành vi bất hợp pháp liên quan đến đại dịch. Thẩm phán khu vực Hoa Kỳ Kathryn Kimball Mizelle đã đưa ra đề nghị của chính phủ về một phán quyết mặc định và ban hành lệnh vĩnh viễn, trong đó mở rộng lệnh sơ bộ ngăn chặn hành vi lừa đảo của các nghi can và đóng các trang web lừa đảo.  

Vụ kiện được thực hiện dựa trên cuộc điều tra do HSI của Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Công an Việt Nam, Sở Ngoại vụ và Công an Hà Nội tiến hành.

Bất kỳ ai có thông tin về các cáo buộc cố gắng gian lận liên quan đến COVID-19 đều có thể báo cáo bằng cách gọi cho Đường dây nóng của Trung tâm Quốc gia về Gian lận (NCDF) của Bộ Tư pháp theo số 866-720-5721 hoặc qua Biểu mẫu Khiếu nại Web NCDF tại: https://www.justice.gov/disaster-fraud/ncdf-disaster-complaint-form.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img