Monday, December 5, 2022
spot_img

Toà liên bang ngăn chặn quy định di trú về gánh nặng xã hội sẽ có hiệu lực 15/10 

(Washington Examiner) – Thẩm phán liên bang vào hôm thứ Sáu ra phán quyết ngăn chặn chính sách thắt chặt di trú hợp pháp sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 10, trong đó chính phủ từ chối cấp chiếu kháng hoặc thẻ xanh cho người nhập cư hưởng một số trợ cấp, trở thành gánh nặng xã hội.  

Thẩm phán George B. Daniels tại toà Liên bang khu vực Quận Nam New York ban hành án lệnh sơ bộ trên toàn quốc, ngăn không cho quy định “gánh nặng xã hội” của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) có hiệu lực và thu hẹp lượng đơn xin thẻ xanh, hoặc đơn xin nhập tịch. 

Trong án lệnh, thẩm phán cho rằng, các tổ chức và tiểu bang khởi kiện “sẽ gánh chịu thiệt hại không thể đền bù được nếu Quy định này có hiệu lực.” Phán quyết cũng chỉ ra, vụ kiện có khả năng thành công theo Đạo luật Thủ tục Hành chánh và Hiến pháp Mỹ. 

Án lệnh được  xem là phán quyết chung cho vụ kiện từ Make the Road New York, African Services Committee, Asian American Federation, Catholic Charities Community Services, và Catholic Legal Immigration Network, cũng như vụ kiện của tiểu bang New York, thành phố New York, tiểu bang Connecticut và Vermont. 

Bộ Nội An vào tháng 8 thông báo kế hoạch thay đổi quy định, trong đó mở rộng một quy định từ năm 1999, phân loại nhóm người nhập cư bị cấm vào Mỹ hoặc bị từ chối gia hạn chiếu khán vì đã hưởng những chương trình trợ cấp của chính phủ như Medicaid và Tem phiếu Thực phẩm (SNAP). 

“Gánh nặng xã hội” là cụm từ của chính phủ dành cho di dân không có quốc tịch, những người nhận hỗ trợ tài chánh hoặc trợ cấp xã hội trong thời gian dài, bao gồm sử dụng  trợ cấp tiền mặt, chương trình trợ cấp cho người già SSI, Chương trình TANF Temporary Assistance to Needy Families – trợ cấp tiền mặt cho các gia đình nghèo khó. 

Quy định của chính phủ mở rộng định nghĩa phúc lợi xã hội có thể bị xem là gánh nặng xã hội, như trợ cấp y tế, Tem phiếu Thực phẩm SNAP, trợ cấp gia cư Section 8, nhà ở công công.  Theo quy định mới, dân nộp đơn xin thẻ xanh – bước đi trước khi nộp đơn xin nhập tịch – sẽ được đánh giá dựa vào một số loại trợ cấp mà lâu nay họ nhận được từ chính phủ liên bang ít nhất 12 tháng trong khoảng thời gian 36 tháng. 

Tạm quyền Giám đốc USCIS Ken Cuccinelli hồi tháng 8 cho hay, chính phủ “củng cố những ý tưởng tự lực cánh sinh, và chịu trách nhiệm cá nhân, bảo đảm rằng di dân có thể tự đứng trên đôi chân của họ, và thành công ở Mỹ.” Ông Cuccinelli vào lúc đó cũng cho biết, thay đổi này có thể ảnh hưởng đến 400.000 đương đơn mỗi năm. 

Tuy nhiên, ngay sau thông báo của chính phủ, một loạt các tiểu bang và các tổ chức đã khởi kiện. Bên nguyên lý luận, định nghĩa “gánh nặng xã hội” phân biệt đối xử chống lại người nghèo và những người khác. 

“Quy định này sẽ có tác động tiêu cực đối với người dân New York, và quốc gia chúng ta, và phán quyết ngày hôm nay là bước đi quan trọng trong nỗ lực của chúng ta nhằm gìn giữ luật pháp,” Tổng biện lý New York, bà Letitia James đăng trên Twitter. 

Hiện chưa rõ chính phủ có kháng án lên Toà phúc thẩm liên bang hay không. 

Hương Giang (Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments