Monday, February 6, 2023
spot_img

Toà liên bang bác đơn kiện tụ họp tín ngưỡng của 3 nhà thờ miền Nam California 

3 Mục sư kiện Gavin Newsom về hạn chế tụ họp tín ngưỡng trong đại dịch

(KTLA) – Quan toà liên bang vào hôm thứ Tư tuyên bố sẽ bác đơn khiếu nại đòi được tổ chức lễ cho giáo dân của 3 nhà thờ ở Nam California

Thẩm phán liên bang Jesus Bernal ở Los Angeles cho hay, ông sẽ từ chối cấp lệnh cấm đến gần mà các nhà thờ muốn có, để chống lại Thống đốc Gavin Newsom và các viên chức khác. Nguyên đơn lập luận rằng, lệnh hạn chế đi lại của California đã vi phạm quyền Tu chính án thứ nhất về tự do tôn giáo và tụ họp. 

“Trong suốt thời gian tình trạng khẩn cấp do hành pháp ban hành có hiệu lực, trong đó, họ có quyền đưa ra những phục hồi khẩn cấp mà có thể vi phạm những quyền về hiến pháp căn bản,” Thẩm phán Bernal nói vào cuối phiên điều trần trực tuyến kéo dài. Ông cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết chính thức. 

Nhiều nhà thờ đã tổ chức lễ trực tuyến. Giới chức California vào thứ Sáu tuyên bố, các tổ chức tôn giáo tín ngưỡng có thể tổ chức cho các giáo dân ngồi trong xe, miễn sao họ không tiếp xúc lẫn nhau. 

Luật sư Harmeet Dhillon – viên chức đảng Cộng hoà và là lãnh đạo tổ chức bất vụ lợi Center for American Liberty – lập luận rằng, điều này thật bất công, vì tiểu bang cho phép người dân ra ngoài tham gia vào những nhu cầu khác được xem là thiết yếu như đi chợ, mua đồ ăn, trong khi lại ngăn chặn hoạt động tôn giáo tín ngưỡng mà bà cho rằng, nhiều tín đồ cho rằng cũng quan trọng như ăn uống. 

Tuy nhiên, Phó Biện lý tiểu bang Todd Grabarsky tranh cãi, các tổ chức tôn giáo cũng không nằm ngoài những quy định hạn chế tụ họp tương tự đối với hoà nhạc, hộp đêm, hay trường học, thậm chí ngay cả tại những phiên điều trần trực tiếp ở toà. 

Hương Giang (Theo KTLA) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments